Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan

(ANTV) - Tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến các sông băng tan chảy và làm lộ các hòn đảo trước đây nằm ẩn dưới băng. Một đoàn thám hiểm của hải quân Nga mới đây đã phát hiện ra 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực.

 

5 hòn đảo mới có kích thước từ 900 - 54.500m2, được phát hiện ở ngoài khơi phía Đông Bắc quần đảo Novaya Zemlya, nơi phân chia vùng biển Barents và Kara ở Bắc Băng Dương. 5 hòn đảo này trước đây ẩn mình dưới sông băng Nansen, là một phần của tảng băng lớn nhất châu Âu.

Giới khoa học cho biết tình trạng tan băng ở Bắc Cực do biến đổi khí hậu đã làm lộ ra nhiều địa hình và địa điểm mới chưa từng được biết tới. Từ năm 2015 - 2018, các nhà khoa học đã quan sát thấy hơn 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh mới ở gần quần đảo Novaya Zemlya và quần đảo Franz Josef.

 

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Amazon

Sự gia tăng đáng báo động các vụ cháy rừng ở Amazon đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tại đây và gây ra phản ứng mạnh trong cộng đồng quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 1040 đám cháy được ghi nhận đang diễn ra, và số lượng vụ cháy tại Brazil đã lớn nhất kể từ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi vào năm 2013. Trước thực trạng này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã ngỏ ý tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về rừng Amazon, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc từ 20 - 23/9 tới.

Trong 1 tuyên bố chính thức, ông Guterres nhấn mạnh “tình trạng rừng Amazon hiện tại rõ ràng là rất nghiêm trọng”, đồng thời bày tỏ hi vọng “cộng đồng quốc tế vận động mạnh mẽ để hỗ trợ các nước trong khu vực Amazon chấm dứt các đám cháy 1 cách nhanh nhất có thể, và bằng mọi phương tiện khả thi, và sau đó triển khai 1 chính sách trồng rừng toàn diện”.

Hiện Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên, đồng thời ký sắc lệnh cấm đốt rừng làm rẫy trên toàn lãnh thổ trong 60 ngày. Các động thái này được cho là sự nhượng bộ trước sức ép quốc tế của vị nguyên thủ theo đường lối cứng rắn này, vốn trước đó đã từ chối sự giúp đỡ của G7, đồng thời cáo buộc trách nhiệm cho các tổ chức phi chính phủ.

Còn tại Peru, quốc gia có diện tích rừng Amazon lớn thứ 2 sau Brazil, giới chức cũng thông báo thiệt hại hơn 78.000 héc-ta rừng trong 2 năm qua vì nạn cháy, trong đó gần nửa là tại Amazon, bất chấp đây là khu vực có độ ẩm cao./

BT
Thăm dò khán giả