Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 05/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phản ứng về Hồ sơ Pandora

(ANTV) - Vụ rò rỉ dữ liệu tài chính lớn nhất được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế công bố mang tên "Hồ sơ Pandora" đang gây chấn động thế giới. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm qua đánh giá không thấy gì đặc biệt trong những tài liệu này, cũng như không có thông tin gì về “sự giàu có tiềm ẩn” của những người thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay việc công bố cái gọi là “Hồ sơ Pandora” bao gồm 1 loạt “những tuyên bố vô căn cứ” với thông tin không rõ ràng và còn nhiều thứ phải hoài nghi. Ngoài ra, ông Peskov nhận định các tài liệu này chứng tỏ Mỹ vẫn là 1 thiên đường thuế lớn nhất thế giới, bất chấp việc Washington cam kết chống lại nạn tham nhũng và rửa tiền.

Với dung lượng 2,94 terabyte gồm 11,9 triệu tài liệu, Hồ sơ Pandora đã vén bức màn bí mật che phủ hoạt động tài chính ngầm của giới tinh hoa giàu có từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những đối tượng này bao gồm hơn 330 chính trị gia, 130 tỷ phú, cùng nhiều người nổi tiếng, những kẻ lừa đảo, buôn ma túy, các thành viên gia đình hoàng gia và lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên toàn thế giới.

Ngày 4/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 2118 (năm 2013) liên quan đến vấn đề vũ khí hoá học tại Syria. Tại đây, Việt Nam đã nhấn mạnh các nước cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hóa học.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại về các cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria và kêu gọi cần tăng cường hợp tác ngăn ngừa hành vi này. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kỹ thuật giữa Ban Thư ký Tổ chức Cấm vũ khí hoá học và Syria nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng, hướng tới việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Công ước Cấm Vũ khí hoá học và Nghị quyết 2118 của Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tái khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc lên án hành vi sử dụng vũ khí hoá học và nhấn mạnh việc cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hoá học.

Đại sứ Phạm Hải Anh đề cao vai trò của tham vấn kỹ thuật giữa Syria và Ban Thư ký OPCW nhằm sớm giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan tới khai báo ban đầu, nhằm mục tiêu sớm tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề vũ khí hoá học tại Syria phù hợp với Nghị quyết 2118. Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác mang tính xây dựng và sự thống nhất của cộng đồng quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

BT
Thăm dò khán giả