Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phẫn nộ khi quốc kỳ biến mất khỏi tòa nhà lãnh sự tại Mỹ

 (ANTV) - Nga vào ngày 11/10 đã rất bất bình khi quốc kỳ của nước này biến mất khỏi tòa nhà lãnh sự quán ở San Francisco (Mỹ). Các nhân viên người Nga đều đã rời Lãnh sự quán San Francisco trong tháng 9 sau khi Mỹ yêu cầu Moskva đóng cửa một số cơ sở ngoại giao trên lãnh thổ nước này. Đây là một phần trong loạt hành động trả đũa ngoại giao giữa Nga và Mỹ.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng trên trang mạng xã hội Twitter: “Trong một sự kiện đáng xấu hổ. Tại San Francisco, cờ Nga đã bị trộm khỏi tòa nhà của lãnh sự quán. Nga yêu cầu nhà chức trách Mỹ trao trả lại biểu tượng quốc gia Nga”.

Bên cạnh đó, hãng tin Interfax dẫn công bố của Đại sứ quán Nga: “Phản đối mạnh mẽ đã được gửi tới phía Mỹ liên quan tới việc quốc kỳ Nga bị loại bỏ tại cơ sở ngoại giao ở San Francisco hiện do giới chức Mỹ kiểm soát. Nga coi đây là bước đi không hề thân thiện”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phản hồi: “Những lá quốc kỳ tại cơ sở ngoại giao cũ của Nga ở San Francisco đã được hạ xuống một cách tôn trọng và cất giữ an toàn trong mỗi tòa nhà”.

 Pháp và EU kêu gọi tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha

Người phát ngôn của chính phủ Pháp ngày 11/10 kêu gọi tiến hành các cuộc đối thoại về Catalonia trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha. Lời kêu gọi được đưa ra ngay sau cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng thống PhápEmmanuel Macron tại Paris, thảo luận về chương trình nghị sự của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Pháp không tiết lộ tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo kể có đề cập cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi của Catalonia hay không.

Ông Christophe Castaner nói “Quan điểm của Pháp khá rõ ràng và tương đối giống với đa số các nước Châu Âu. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta không cần phải đưa ra ý kiến, cũng như không can thiệp vào những gì đang xảy ra ở một quốc gia láng giềng. Tây Ban Nha có chủ quyền, chủ quyền quốc gia dưới quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy và Hoàng gia Tây Ban Nha. Và hôm nay, chúng tôi kêu gọi các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hiến pháp của Tây Ban Nha.”

Ngày 10/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố Catalonia độc lập tách khỏi Tây Ban Nha song chưa cống bố, nhằm mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Đáp lại động thái của Catalonia, ngày 11/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết sẽ xem xét “mọi lựa chọn” để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Thủ tướng Mariano Rajoy khẳng định sẽ nỗ lực hết sức theo khả năng của mình để ngăn chặn Catalonia tuyên bố độc lập, một quyết định có thể đẩy Tây Ban Nha rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trước diễn biến căng thẳng này, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi “tôn trọng đầy đủ trật tự Hiến pháp Tây Ban Nha”.

B.T
Thăm dò khán giả