Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phản đối hành động của Mỹ đối với các cơ sở ngoại giao của Moskva

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã chỉ trích hành động của Washington trong vấn đề các cơ sở ngoại giao của Moskva tại Mỹ, vốn đang phủ bóng đen lên mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo đó, ông Ryabkov cho rằng việc giới chức Mỹ khám xét các trụ sở ngoại giao của Nga là "hành động đáng phẫn nộ" và Moskva sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả.

 

Trước đó, ngày 3/9, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ cân nhắc lại việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Moskva, khẳng định với các "hành động thù địch", Washington phải tự chịu trách nhiệm do làm xấu đi quan hệ song phương. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng coi những gì đã xảy ra là "hành động thù địch công khai, vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế". Moskva cũng yêu cầu giới chức Mỹ lập tức trả lại các tài sản ngoại giao của Nga.

Tuyên bố trên được đưa một ngày sau khi giới chức Mỹ lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva, ông Anthony F. Godfrey, để trao công hàm phản đối kế hoạch lục soát này.

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco, cùng 2 cơ sở ngoại giao khác tại Washington và thành phố New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Mỹ loại bỏ chương trình bảo vệ trẻ nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định loại bỏ một chương trình cấp giấy phép làm việc cho những người tới Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ vị thành niên - một chương trình được triển khai từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Các phụ tá cao cấp của Nhà Trắng đang tất bật chuẩn bị cho việc công bố quyết định này vào ngày hôm nay (5/9), khi nó có thể gây ra nhiều tranh cãi trong chính giới Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng dự định sẽ hoãn thi hành quyết định của Tổng thống trong 6 tháng, để Quốc hội có thời gian chuẩn bị một dự luật mới thay thế.

Chương trình "Tạm hoãn trục xuất với trẻ vị thành niên tới Mỹ" (DACA) có hiệu lực từ năm 2012, cho phép những trẻ vị thành niên đến Mỹ bất hợp pháp, không bị trục xuất nếu họ tuân thủ một số yêu cầu.

Việc loại bỏ chương trình này sẽ cho thấy Tổng thống Mỹ đang thực hiện một trong những cam kết tranh cử cốt lõi của ông, đó là siết chặt luật nhập cư và bảo vệ biên giới Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả