Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phá âm mưu khủng bố tại Moscow và St.Petersburg

(ANTV) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ngày 12/11, đã bắt giữ một nhóm khủng bố liên khu vực có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các thành viên trong nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch tấn công các địa điểm công cộng ở Moskva, St. Petersburg bằng súng trường và thuốc nổ tự chế có sức công phá mạnh.

Theo Cơ quan An ninh Liên Bang Nga (FSB), Cơ quan an ninh liên bang với sự hỗ trợ của Bộ Nội vụ Nga và sự hợp tác với các đối tác nước ngoài ở Cộng hòa Tajikistan, Kyrgyzstan đã chặn đứng được hoạt động của nhóm khủng bố xuyên khu vực này.

Nhóm này lên kế hoạch tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Moskva, St. Petersburg bằng vũ khí tự động và thiết bị nổ tự chế có sức công phá mạnh. FSB cũng đã tịch thu 4 quả bom tự chế cùng với các loại vũ khí, đạn dược và thiết bị liên lạc của số đối tượng tình nghi trên.

Những đối tượng bị bắt giữ là người gốc Trung Á sau đó đã khai ra những mục tiêu và đồng phạm, cũng như thừa nhận thường xuyên liên lạc với IS.

Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở nhiều nước châu Âu

Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.

Tại Đức, chính quyền bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc thông báo một nông trại tại khu vực này có dịch H5N8, buộc họ phải tiêu hủy 30.000 con gà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các quan chức phụ trách nông nghiệp của bang cho biết đã phong tỏa một khu vực rộng 3km2 như một biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, tại thủ đô Berlin, Bộ Nông nghiệp liên bang cho biết Chính phủ Đức đã thiết lập một ủy ban xử lý khủng hoảng. Trước đó, 2 nông trại ở Đức đã ghi nhận sự xuất hiện H5N8.

Cúm gia cầm H5N8 cũng được xác nhận tại Thụy Sĩ hôm 12/11 khi nhiều chim chết ở Hồ Geneve. Hiện H5N8 đã xuất hiện ở Áo, Hungary, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Croatia.

H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người. Chủng virus này được phát hiện tại một số nước EU năm 2014 và lây lan sang gia cầm nuôi.

 

BT
Thăm dò khán giả