Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga nỗ lực giải quyết khủng hoảng quốc tế

(ANTV) - Ngày 3/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp kín đầu tiên dưới sự chủ trì của Đại sứ Nga Vitaly Churkin, người vừa nhận chức Chủ tịch luân phiên của HĐBA trong tháng 10. 

Ông Churkin sau đó đã có cuộc họp báo để trình bày những sự kiện dự kiến diễn ra trong tháng 10, tuy nhiên chủ đề bao trùm vẫn là cuộc khủng hoảng tại Syria.

Liên quan đến dự thảo nghị quyết do Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo, theo đó đề nghị thiết lập lệnh ngừng bắn tại Aleppo và kêu gọi chấm dứt mọi chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố này, đại sứ Nga cho biết hoài nghi về tính khả thi của dự thảo này.

Dự kiến sẽ có khoảng 20 cuộc họp diễn ra trong thời gian Nga giữ chức chủ tịch HĐBA. Các ưu tiên trong chương trình nghị sự sẽ là các cuộc xung đột tại châu Phi, cũng như các vấn đề liên quan đến các quốc gia Trung Đông, gồm Syria, Liban, và Yemen.

Cũng trong ngày 3/10, người phát ngôn điện Kremlin cho biết, trên cương vị chủ tịch HĐBA, Nga sẽ tiếp tục các nỗ lực quốc tế, nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng chi phối chương trình nghị sự của tháng 10 này./.

Mỹ ngừng đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria. Mỹ ngày 3/10 tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria, đồng thời cáo buộc Moskva không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn hôm 9/9.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ rút về nước các nhân viên được điều tới Geneva, Thụy Sĩ, để thiết lập Trung tâm triển khai chung nhằm phối hợp với Nga trong các cuộc không kích chống IS. Các nhà ngoại giao Mỹ cũng sẽ đình chỉ đàm phán với Nga về việc khôi phục thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 9/9.

Dù ngừng tham gia các kênh song phương, quân đội Mỹ và Nga vẫn sẽ duy trì 1 kênh liên lạc được lập ra để đảm bảo các lực lượng 2 bên không đụng độ nhau trong các chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ ngừng đàm phán liên quan đến lệnh ngừng bắn ở Syria, cho rằng Washington đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Moskva về sự thất bại của thỏa thuận này. Bộ trên khẳng định, Nga đã có những bước đi trong thời gian gần đây nhằm duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria./.

BT
Thăm dò khán giả