Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: ngừng bắn ở Syria là cơ hội để khủng bố tập trung lực lượng

(ANTV) - Tờ Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các thành viên của tổ chức khủng bố Jabhat Fatah al Sham (tên gọi mới của Mặt trận Al-Nusra) đã tận dụng khoảng thời gian lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Nga – Mỹ có hiệu lực để tập trung lực lượng gần Aleppo.

Bà Zakharova nhấn mạnh, điều này thực sự đáng tiếc bởi lệnh ngừng bắn đạt được theo thỏa thuận Nga – Mỹ là để đảm bảo rằng, không bên liên quan nào trong xung đột ở Syria sử dụng hành lang nhân đạo cho các mục đích quân sự.

Theo bà Zakharova, trong khi lực lượng quân chính phủ Syria nghiêm túc tuân thủ các điều khoản của lệnh ngừng bắn thì ở phía bên kia chiến tuyến, không lực lượng nào có hành động mang tính xây dựng.

Cùng ngày, tờ The Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Đức đang thảo luận về khả năng áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Theo nguồn tin, các hạn chế này sẽ nhằm vào chính sách Syria hiện nay của Nga.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ, liệu Đảng Dân chủ Xã hội - đối tác của Liên minh Dân chủ Cơ đốc của Thủ tướng Merkel trong liên minh chính phủ - có ủng hộ sáng kiến này hay không.

Tướng Israel: Cuộc chiến với Liban chỉ là vấn đề thời gian

Ngày 5/10, Chuẩn tướng Resan Alian, cựu binh trong cuộc chiến tranh Israel-Li băng lần thứ 2, cảnh báo rằng một cuộc đối đầu nữa giữa hai nước là không thể tránh khỏi.

Theo đó, Tướng Alian cho rằng ngay cả các thế lực bên ngoài như phong trào Hamas của Palestine vẫn có thể châm ngòi cho cuộc chiến ở biên giới phía Bắc Israel.

Đồng thời ông Alian nhấn mạnh, các sự kiện trên biên giới Gaza ở phía Nam của Israel cũng có tác động rất lớn đối với mặt trận phía Bắc giáp với Li băng, và  cuộc xung đột thứ ba với Li băng "chỉ là vấn đề thời gian."

Ngoài ra, Tướng Alian còn đề cập tới cộng đồng thiểu số Druze tại khu vực biên giới với Syria khi cho rằng chính phủ Israel nên trợ giúp cho lực lượng này tại Syria để bảo vệ an ninh của nhà nước Do Thái.

BT
Thăm dò khán giả