Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga nêu điều kiện giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine

(ANTV) - Trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo của "Bộ tứ Normandie (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đêm 17/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng, điều kiện quan trọng để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là tiến hành đối thoại trực tiếp giữa Kiev và các đại diện của Donetsk và Lugansk.

Thông báo từ Điện Kremlin nêu rõ, điều kiện quan trọng nhất để giải quyết xung đột là thu xếp 1 cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với các đại diện miền Đông, kể cả trong khuôn khổ Nhóm Tiếp xúc.

Cuộc điện đàm là lần thảo luận đầu tiên giữa các lãnh đạo nhóm "Bộ tứ Normandie" về tình hình Ukraine kể từ tháng 4/2015. Cũng tại đây, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã lên tiếng kêu gọi thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, các bước đi chính trị phải đi cùng với việc tôn trọng nghiêm túc những cam kết do tất cả các bên đưa ra, liên quan đến vấn đề an ninh.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland mới đây cũng tuyên bố, Washington sẽ gia tăng áp lực với Mát-xcơ-va (Moskva) trong trường hợp cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine leo thang./.

Iran: Thỏa thuận hạt nhân không thay đổi lập trường chống Mỹ

Bất chấp một thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran và các cường quốc phương Tây vừa đạt được,  hôm nay 18/7, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, đại giáo chủ Ali Kha-mơ-nây tuyên bố Tê-hê-ran sẽ không thay đổi lập trường chống Mỹ và các chính sách của Mỹ tại Trung Đông.  Thậm chí, “ngạo mạn” là từ mà vị lãnh tụ tinh thần này dùng để chỉ trích Mỹ.

Phát biểu nhân dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, Đại giáo chủ Khamenei – người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn tới các vấn đề quan trọng của Iran – cho biết, “ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết, thì chính sách của Iran với một nước Mỹ “ngạo mạn” vẫn không thay đổi.

Đại giáo chủ Khameneu cho biết ông muốn các chính trị gia nước này phải xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận hạt nhân vừa được ký kết với nhóm  P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ và Đức). Theo ông Khamenei, Iran không cho phép phá vỡ các nguyên tắc cũng như khả năng phòng thủ của chính nước này, và dù thỏa thuận hạt nhân sắp tới có được chấp nhận hay không, thì các chính sách của Tehran vẫn không thay đổi.

Ông Khamenei nhấn mạnh rằng, quan điểm của Mỹ tại Trung Đông đối lập sâu sắc với quan điểm của Iran, và chương trình hạt nhân mà Iran đàm phán với Mỹ là ngoại lệ vì lý do đảm bào lợi ích quốc gia.

Sự kiện Iran và phương Tây đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân hôm 14/7 đã kết thúc 13 năm đàm phán căng thẳng, đồng thời mở ra hy vọng cho một kỷ nguyên mới bình thường hóa quan hệ giữa Iran với Mỹ sau 3 thập kỷ đối đầu./.

 

BT
Thăm dò khán giả