Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga nêu điều kiện chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp cho Nhật Bản

(ANTV) - Chính quyền Nga sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản, song việc chuyển giao chỉ có thể diễn ra sau khi Nhật Bản công nhận kết quả của Chiến tranh thế giới thứ 2 và tiến đến 1 hiệp ước hòa bình. Đó là thông tin được truyền hình nhà nước Nga đăng tải.

 

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Nga là nước kế thừa hợp pháp của Liên Xô (cũ) và vì thế, việc công nhận Tuyên bố 1956, theo đó nước này sẵn sàng chuyển lại 2 đảo ở quần đảo Kuril chỉ diễn ra sau khi có 1 hiệp ước hòa bình giữa các bên liên quan.

Năm 1956, Liên Xô (cũ) và Nhật Bản đã ký Tuyên bố hòa bình và đình chiến sau Chiến tranh thế giới thứ 2, theo đó Liên Xô (cũ) đồng ý xem xét lại quyền sở hữu của 1 số đảo ở quần đảo Nam Kuril. Trong khi đó, Nhật Bản vẫn khăng khăng đòi lại quần đảo Nam Kuril gồm 4 đảo. Nhưng Nga, nước kế thừa Liên Xô (cũ), không đồng ý với việc này./.

Nga và Pháp nỗ lực duy trì JCPOA

Trao đổi với báo giới trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào ngày 19/8, Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushako khẳng định hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp sẽ thảo luận về tình hình liên quan Iran và chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

 

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Ushakov nhấn mạnh Moskva và Paris cùng chia sẻ những nỗ lực chung nhằm duy trì Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và ngăn ngừa nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ ở Vịnh Persian.

Trợ lý Tổng thống Nga cũng cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị 4 bên gồm Nga, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức bàn về tình hình Syria.  Hội nghị 4 bên lần đầu tiên từng được tổ chức hồi tháng 9/2018. Nhưng trước tiên, Moskva muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Astana gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trong tương lai gần. Các công tác (chuẩn bị) cho hội nghị thượng đỉnh ba bên đang được tiến hành./.

BT
Thăm dò khán giả