Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Mỹ vẫn tranh cãi về vấn đề trả lại tài sản ngoại giao

(ANTV) - Trong những ngôn từ được cho là mạnh mẽ nhất thể hiện sự “tức giận” cao độ trước cách xử trí cuộc tranh cãi về vấn đề phong tỏa tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump, giới chức Nga cho rằng những điều kiện mà Washington đặt ra cho việc trao trả tài sản ngoại giao của Moscow ở New York và Maryland chẳng khác nào hành động “cướp ngày”.

Thất vọng và hết kiên nhẫn, Nga khẳng định nước này “không còn lựa chọn” nào khác ngoài việc tung ra đòn trả đũa nhằm vào Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố của một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho rằng, Mỹ không có ý định trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga mà không được “điều gì đổi lại”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 17/7 nhấn mạnh:

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Điều này là gì khi họ lấy đi những tài sản riêng thuộc về chúng tôi theo văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn. Và để lấy lại nó, họ hành động theo nguyên tắc 'cái gì của tôi là của tôi, còn cái gì của các bạn thì chúng ta sẽ phân chia'”.

Những cảnh báo trên cho thấy sự giận dữ ngày càng gia tăng của Nga với Mỹ và thế bế tắc trong quan hệ giữa hai bên vẫn chưa được khai thông dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump. Những tranh cãi giữa hai nước thời gian qua khiến dư luận lo ngại, căng thẳng giữa hai nước sẽ bị đẩy lên một nấc thang mới./.

Triều Tiên vẫn chưa phản hồi về đề nghị đối thoại của Hàn Quốc

Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày18/7 cho biết Triều Tiên vẫn chưa phản hồi về đề nghị của Seoul tổ chức cuộc đàm phán về các vấn đề quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun cho hay hiện chưa có phản hồi từ phía Triều Tiên về đề nghị đối thoại của Hàn Quốc. Theo ông Moon, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ có các hành động bổ sung phù hợp với phản ứng của Triều Tiên.

Cùng ngày, theo hãng thông tấn Yonhap, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết lên án các hành động khiêu khích quân sự liên tiếp của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa cách đây hai tuần.

Tại một phiên họp toàn thể, cơ quan lập pháp của Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt các hành động đang leo thang của Triều Tiên với lời cảnh báo rằng những hành động khiêu khích của họ sẽ dẫn tới việc chế độ Bình Nhưỡng bị “hủy diệt vĩnh viễn”. Ngoài ra, nghị quyết cũng kêu gọi Seoul nhanh chóng thực hiện ba trụ cột trong chính sách của mình nhằm đối phó với Triều Tiên./.

 

BT
Thăm dò khán giả