Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Mỹ nối lại đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Theo kế hoạch, các quan chức Nga và Mỹ sẽ gặp nhau vào ngày 22/6 tới tại Vienna, Áo để khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới, vốn sẽ hết hiệu lực từ tháng 2 năm sau. Văn kiện này kêu gọi các bên tham gia giảm một nửa kho dự trữ bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là hiệp ước vũ khí chiến lược mới phải có sự tham gia của Trung Quốc. Đáp lại câu hỏi về việc liệu có đưa Trung Quốc đến bàn đàm phán hay không, phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Quan hệ đối ngoại từ Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định câu trả lời của ông là không.

Tuy nhiên, ông Ryabkov cũng cho biết, Nga không phản đối việc Mỹ mời Trung Quốc tham gia, nhưng điều đó cần có sự đồng thuận của Bắc Kinh. Ngược lại, ông cũng cho rằng các đồng minh của Mỹ như Anh và Pháp, cũng là các cường quốc hạt nhân có kho dự trữ chiến lược ở quy mô nhỏ, cần tham gia các cuộc đàm phán này.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, có trụ sở tại Washington, Mỹ và Nga mỗi nước sở hữu hơn 6.000 đầu đạn hạt nhân. Trong khi Trung Quốc chỉ có 290, Pháp có 300 và Anh có 200. Các nước khác như Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên sở hữu kho vũ khí quy mô nhỏ hơn.

 

Tiến triển trong đàm phán biên giới Trung - Ấn

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh xác nhận, sau các cuộc trao đổi hiệu quả qua các kênh ngoại giao và quân sự, giới chức Trung Quốc tuyên bố đã đạt được sự đồng thuận tích cực với Ấn Độ trong vấn đề biên giới.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ, cả hai bên đang có những hành động phù hợp nhằm giảm nhẹ tình hình căng thẳng tại biên giới dựa trên sự đồng thuận này. Trong khi đó, New Dehli khẳng định, tình hình đã lắng dịu sau nhiều tuần căng thẳng.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc Ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

 

BT
Thăm dò khán giả