Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Mỹ nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 24/3 đã tới thủ đô Moskva của Nga, bắt đầu chuyến thăm mà giới phân tích đánh giá là tích cực cho quá trình bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ và nhiều khả năng sẽ đưa ra những giải pháp cơ bản cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Syria. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kerry đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hội đàm cùng người đồng cấp Sergei Lavrov. Nội dung chính trong những cuộc gặp này là bàn về vấn đề Syria, qua đó Nga và Mỹ đều nhất trí cần phải làm nhiều hơn nữa trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria để tạo cân bằng lợi ích không chỉ giữa Moskva và Washington mà cả cộng đồng quốc tế.

Đề tài Syria được coi là vấn đề trọng điểm của cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bởi mặc dù đã có những thành tựu quan trọng trong việc kiến tạo hoà bình cho Syria, nhưng giữa Mỹ và Nga còn những vấn đề chưa có lời giải đó là thoả thuận về một cơ chế kiểm soát ngừng bắn.

Ông Kerry cho rằng, cần phải sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria để hai nước có thể hợp tác sang về các vấn đề khác như Yemen, Libya. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định các cường quốc như Nga và Mỹ dù có bất đồng về nhiều vấn đề nhưng vẫn có thể hợp tác để đối phó với những thách thức chung.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry : “Cả Nga và Mỹ đều biết rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm các vụ giao tranh tại Syria, cũng như tăng cường phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho người dân nước này. Tôi hy vọng, các cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow ngày hôm nay có thể giúp xác định và vạch ra lộ trình chấm dứt cuộc xung đột tại Syria trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, hai bên có thể tìm cách hợp tác nhằm đối phó với những thách thức khác trong khu vực như vấn đề Yemen, Libya và tiến trình hòa bình Trung Đông. Thực tế cho thấy, dù vẫn còn nhiều bất đồng, song thời gian qua, Nga và Mỹ vẫn có thể hợp tác với nhau để thực hiện các công việc cần thiết nhằm giải quyết các thách thức chung.”

Đồng quan điểm với ngoại trưởng Mỹ, ông Lavrov nhấn mạnh, đối thoại bình đẳng giữa Nga và Mỹ sẽ giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov : "Sự hợp tác của chúng tôi trong vấn đề Syria đã đạt được nhiều kết quả, và chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại bình đẳng với nhau giúp đạt tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và để tạo cân bằng lợi ích không chỉ giữa Nga và Mỹ mà cả cộng đồng quốc tế. Đây là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề then chốt khác và cải thiện mối quan hệ song phương."

Tinh thần trên cũng đã được thể trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Moskva và Washington đang tìm được những điểm tương đồng để thúc đẩy giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế. Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ cảm ơn vì Tổng thống Putin đã dành thời gian cho cuộc gặp. Ông Kerry đánh giá sự hợp tác của Nga và Mỹ trong vấn đề Syria đã mang lại những kết quả nghiêm túc và cải thiện tình hình của người dân quốc gia Trung Đông này.

BT
Thăm dò khán giả