Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Thứ 6, 05/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Mỹ nhất trí cách thức thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

(ANTV) -AFP đưa tin, ngày 4/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí về sự cần thiết của việc thảo luận cách thức thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Trả lời báo giới tại hội nghị về Syria ở London, ông Kerry cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov vào sáng 4/2. Hai bên đã nhất trí cần phải trao đổi về cách thức thực thi thỏa thuận ngừng bắn cũng như cách thức tiếp cận nhân đạo của cả hai bên.Cũng theo ông Kerry, Nga có trách nhiệm phải thực hiện cam kết với Liên hợp quốc về cho phép tiếp cận nhân đạo và ngừng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Syria.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trong cuộc điện đàm, 2 vị ngoại trưởng đã nhất trí sẽ nỗ lực tối đa để tiến trình hòa đàm Syria có thể diễn ra một cách liền mạch nhất có thể.

Gần 2.300 nhà báo đã thiệt mạng trong vòng 25 năm qua


Hiệp hội các nhà báo quốc tế (IFJ) ngày 3/2 công bố báo cáo thường niên cho biết ít nhất 2.297 nhà báo và những người làm truyền thông đã thiệt mạng trong 25 năm qua và Iraq là quốc gia ghi nhận con số thương vong lớn nhất.

Thông báo của Hiệp hội các nhà báo quốc tế (IFJ) nêu rõ các nhà báo đã mất mạng khi trở thành những mục tiêu ám sát, hoặc tử nạn trong các vụ tấn công bằng bom, các vụ bắn tỉa hoặc bị bắt cóc trong các cuộc chiến và các cuộc xung đột có vũ trang trên toàn cầu. Nhiều nhà báo khác thiệt mạng dưới tay những tên trùm tội phạm có tổ chức.

IFJ kêu gọi các quan chức chính phủ, các nhân viên an ninh, giới chức quân đội và nhiều lực lượng chức năng khác của các nước hãy lên tiếng và có hành động bảo vệ các nhà báo. Hiệp hội này cũng hối thúc chính phủ các nước tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế bằng cách điều tra triệt để những vụ giết hại các nhà báo, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực trong tương lai.

Tổng đình công phản đối cải cách lương hưu tại Hy Lạp


Ngày 4/2, người lao động Hy Lạp từ nhiều nhóm nghề nghiệp khác nhau đã tham gia cuộc tổng đình công nhằm phản đối chương trình cải cách hệ thống lương hưu do chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đề xuất. Tham gia hoạt động phản đối này có cả các luật sư, bác sỹ, tài xế taxi, công nhân và nông dân trên khắp Hy Lạp.

Cuộc tổng đình công kéo dài 24 giờ đã làm đình trệ các dịch vụ vận tải đường sắt và bến phà của Hy Lạp, trong khi hàng chục chuyến bay cũng phải hủy bỏ. Các bệnh viện hoạt động trong tình trạng cầm chừng, các ga tàu hỏa đóng cửa trong khi dịch vụ taxi ngừng hoạt động.

Đây là cuộc tổng đình công thứ 3 chỉ trong vài tháng qua tại Hy Lạp, trong bối cảnh các nghiệp đoàn lao động chỉ trích gay gắt kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu mà chính phủ nước này công bố.

Kế hoạch trên bao gồm việc giảm mức lương tối đa từ 2.700 USD/tháng hiện nay xuống còn 2.500 USD và cắt giảm 50% mức lương hưu cơ bản tối thiểu xuống còn 384 euro/tháng. Ngoài ra, chính phủ cũng muốn tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội đối với cả chủ lao động và người lao động.

BT
Thăm dò khán giả