Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 6, 15/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Mỹ đạt tiến triển trong các cuộc đối thoại song phương

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, đã đạt một số tiến triển về những vấn đề liên quan tới quan hệ Nga - Mỹ sau chuyến thăm Moskva của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland.

Bà Zakharova cho biết danh sách các vấn đề quan hệ song phương cần giải quyết sớm nhất đã được chuyển cho bà Nuland, đồng thời nhận định rằng hai bên gần như chắc chắn đã đạt được một số tiến triển trong một số vấn đề.

Bà Victoria Nuland cùng phái đoàn đang ở Nga trong chuyến thăm 3 ngày nhằm duy trì đối thoại song phương. Phái đoàn đã thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về nhiều vấn đề, bao gồm việc khôi phục số lượng nhân viên tại các đại sứ quán, nhưng chưa đạt tiến triển.

Phía Nga cho rằng điều quan trọng là duy trì đối thoại, trong khi tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay 2 bên đồng ý duy trì đối thoại cấp thấp.

Ngày 14/10, chính quyền đảo Bali của Indonesia đã cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế đến từ một số quốc gia nhất định nhằm từng bước mở cửa để đón du khách trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên, chưa có chuyến bay quốc tế nào ngay trong ngày 14/10.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali đã mở cửa cho du khách đến từ 19 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)... Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa trở lại một phần này không có du khách đến từ Australia, một trong những nguồn khách du lịch chính đến Bali vào thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Theo giới chức đảo Bali du khách nước ngoài khi đến nghỉ dưỡng tại hòn đảo này cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, cách ly tại khách sạn trong vòng 5 ngày và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực theo quy định nhập cảnh mới đối với khách du lịch nước ngoài.

Nhật Bản giải tán Hạ viện
 

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã giải tán Hạ viện trước khi nhiệm kỳ hiện nay của các hạ nghị sĩ kết thúc vào ngày 21/10, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Thời gian tổ chức tổng tuyển cử vẫn chưa được ấn định, song nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 31/10 và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31/10, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến, Nhật Bản tổ chức bầu cử Hạ viện sau khi nhiệm kỳ của các hạ nghị sĩ đã kết thúc. Đây cũng sẽ là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến Thủ tướng Kishida Fumio giải tán Hạ viện chỉ 10 ngày sau khi nhậm chức là do ông muốn tận dụng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ nội các sau sự thay đổi trong chính quyền và sự lắng dịu của dịch COVID-19 ở nước này.

Cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới được xem là phép thử lớn đầu tiên đối với Thủ tướng Kishida Fumio trong vai trò người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Hiện nay, LDP đang giữ 276 trong số 465 ghế ở Hạ viện, trong khi đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản – có 29 ghế. LDP đặt mục tiêu duy trì đa số ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử này.

Thăm dò khán giả