Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:26, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Mỹ chỉ trích tuyên bố của Triều Tiên về đánh đòn hạt nhân phủ đầu

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington coi lời đe dọa của Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân là rất nghiêm trọng, đồng thời hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, trong đó có thử hạt nhân và phóng thử tên lửa tầm xa. 

Tuyên bố đưa ra sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo tiến hành "1 cuộc tấn công phủ đầu và toàn diện", nhằm chống lại cuộc tập trận chung thường niên của liên quân Mỹ-Hàn.   

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích lời đe dọa của Triều Tiên mở đòn tấn công hạt nhân phủ đầu Hàn Quốc và Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Moskva nhấn mạnh phản ứng của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận Mỹ-Hàn là không đúng luật pháp quốc tế, đặt nước này đối đầu với cộng đồng quốc tế, và là cơ sở luật pháp để quốc tế chống lại chính Triều Tiên, theo đúng quyền tự vệ quốc gia được ghi trong Hiến chương LHQ.

Lời đe dọa của Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận mang tên “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng non”, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Hai nước luôn khẳng định đây là các cuộc tập trận thường niên hoàn toàn mang tính phòng thủ, tuy nhiên Triều Tiên lại coi đây là cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho hành động xâm lược nước này./.

Hòa đàm Syria có thể khởi động vào ngày 14/3

Ngày 7/3, Chính phủ Syria tuyên bố sẽ tham dự đàm phán hòa bình tại Geneva, Thụy Sỹ bắt đầu vào ngày 14/3. Tuy nhiên, phe đối lập vẫn đang cân nhắc có tham gia hay không, bất chấp giao tranh hiện đang tạm lắng.

Ông Staffan de Mistura - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria cho biết, ông hi vọng đàm phán có thể bắt đầu từ ngày 10/3. Tuy nhiên các quan chức cho rằng, phải mất vài ngày chuẩn bị trước khi hòa đàm có thể bắt đầu.

Một nguồn tin từ chính phủ Syria nói, đàm phán có thể khởi động vào 14/3, trong khi phe đối lập Syria đưa ra các thông tin trái chiều.

Liên hợp quốc hi vọng sẽ tái khởi động đàm phán hòa bình và thiết lập được lệnh ngừng bắn dẫn tới việc giảm đáng kể bạo lực ở Syria  trong những ngày qua./.

BT
Thăm dò khán giả