Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:55, Thứ 4, 14/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Mức phóng xạ tăng 4-16 lần sau sự cố cháy nổ động cơ tên lửa

(ANTV) - Mức phóng xạ tại thành phố Severodvinsk phía Tây Bắc nước Nga đã tăng từ 4-16 lần, sau 1 sự cố cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự hồi tuần trước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không có dấu hiệu cho thấy bức xạ đã lan sang châu Âu.

Trong ngày xảy ra sự cố 8/8, chính quyền thành phố cho biết mức phóng xạ tại đây đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng nửa giờ.

Theo Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, vụ tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm 1 động cơ phản lực nhiên liệu lỏng ngoài khơi ở vùng cực Bắc Arkhangelsk. Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người bị thương. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hóa chất rò rỉ sau vụ việc trên không độc hại và mức độ phóng xạ sau đó đã được đưa về mức an toàn.

Iran tuyên bố kho urani làm giàu thấp đã vượt quá 360 kg

Sau những căng thẳng gần đây giữa Iran và các quốc gia phương Tây trong đó có Mỹ, Tehran đã bắt đầu khởi động lại một phần chương trình hạt nhân của mình. Trong một dữ liệu mới nhất, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết kho dự trữ urani làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt quá 360 kg.

Tehran hiện đang sản xuất urani đã làm giàu với tốc độ ổn định và kho dự trữ này đã tăng thêm ít nhất 60-70 kg so với ngưỡng 300 kg, đó là ngưỡng chính thức được đặt ra theo Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Từ tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Việc rút lui này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho sự tồn tại của JCPOA và gây ra nhiều căng thẳng sau khi Washington quyết định khôi phục các lệnh trừng phạt Tehran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA. Đáp lại, hồi tháng 5/2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã quyết định từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong Thỏa thuận. Đáng chú ý là Tehran tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng urani làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300 kg.

BT
Thăm dò khán giả