Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 21/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga mời các phái viên ngoại giao thảo luận vụ đầu độc cựu điệp viên

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/3, đã mời các phái viên ngoại giao nước ngoài tới tham dự một cuộc họp vào ngày 21/3 với những chuyên gia kiểm soát vũ khí để thảo luận về vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga ở Anh.

Anh đã quy trách nhiệm cho Nga trong vụ việc nói trên, trong đó một chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này. Nga đã phủ nhận bất cứ trách nhiệm nào và cáo buộc ​Anh kích động tư tưởng bài Nga. Các điều tra viên của cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới đã bắt đầu giám định chất độc được sử dụng trong vụ tấn công này.

Cũng trong ngày 20/3, 23 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã cùng với gia đình rời khỏi thủ đô London của Anh trên một chiếc máy bay Ilyushin-96. Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ Nga tại Thụy Điển cho rằng việc Moskva nhận định Thụy Điển có thể đã sản xuất một chất độc thần kinh gây chết người, được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái của ông này, chỉ là một sự suy đoán và không phải một lời cáo buộc. Vị đại sứ Nga đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Thụy Điển để giải thích về tuyên bố của Moskva rằng Stockholm, cũng như Slovakia, Cộng hòa Séc và Anh rất có thể là nguồn của chất độc Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc trên.

Tổng thống Nga- Mỹ lần đầu điện đàm sau bầu cử Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3 vừa qua.

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử. Về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ sự quan tâm trong việc khởi động hợp tác kinh tế, đồng thời thảo luận khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp cao. Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm này là nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Đối với các vấn đề quốc tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu. Ông Trump và ông Putin cho rằng cần tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng thảo luận vấn đề Syria và Ukraine. Trong khi đó, các quan chức Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin về cuộc điện đàm, song không cung cấp thêm chi tiết.

BT
Thăm dò khán giả