Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 04/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga mở rộng quy mô tập trận gần biên giới với Afghanistan

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ gửi thêm 800 binh sỹ tham gia các cuộc tập trận gần biên giới với Afghanistan, đồng thời tăng gấp đôi số vũ khí sử dụng so với kế hoạch ban đầu.

Như vậy sẽ có 1.800 binh sỹ Nga  tham gia các cuộc tập trận thay vì 1.000 như kế hoạch ban đầu. Moskva cũng sẽ sử dụng 420 đơn vị vũ khí cho các cuộc tập trận, tăng gấp 2 lần kế hoạch ban đầu. Ngoài ra cuộc tập trận còn có sự tham gia của hơn 700 binh sỹ Uzbekistan và Tajikistan. Thông báo không nêu lý do tăng cường quy mô cuộc tập trận.

Các cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ 5-10/8, trong bối cảnh tình hình an ninh tại Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng sau khi lực lượng nước ngoài triển khai rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Biểu tình ủng hộ điều chỉnh hệ thống bầu cử ở Brazil

Hàng nghìn người Brazil đã đổ ra đường tại một số thành phố để biểu thị sự ủng hộ với Tổng thống Jair Bolsonaro, qua đó phản đối hệ thống bầu cử điện tử tại quốc gia này.

Tại Rio, khoảng 3.000 người đã tuần hành trên bãi biển, mong muốn các phiếu bầu được kiểm đếm công khai, minh bạch hơn. Tại thủ đô Brasilia và thành phố Sao Paulo, hàng nghìn người cũng đổ ra đường biểu tình ủng hộ bỏ phiếu giấy thay vì bỏ phiếu điện tử.

Hệ thống bầu cử điện tử được triển khai tại Brazil từ năm 1996, theo đó thay vì đến bỏ phiếu giấy vào các thùng phiếu thì người dân sẽ thực hiện thao tác "bỏ phiếu' trên một hệ thống điện tử tại các địa điểm đã được lắp đặt sẵn hệ thống này.

Tổng thống Bolsonaro không ủng hộ hình thức này và luôn thúc đẩy triển khai các phiếu bầu được in ra và kiểm đếm trực tiếp trong cuộc bầu cử năm 2022.

Dự kiến, trong ngày 5/8, dự luật về việc bỏ phiếu giấy sẽ được đưa ra lấy ý kiến biểu quyết tại một ủy ban chuyên trách thuộc Quốc hội Brazil.

Tổ chức cứu trợ người di cư, cho biết các tàu cứu hộ trong cuối tuần qua đã cứu được trên 700 người di cư đang cố gắng vượt Địa Trung Hải bằng những chiếc thuyền tạm bợ, trong đó chủ yếu là ở khu vực ngoài khơi bờ biển Libya và Malta.

Tàu Ocean Viking của tổ chức này đã thực hiện 6 đợt cứu hộ riêng rẽ ở vùng biển quốc tế từ ngày 31/7. Trong đợt cứu hộ cuối cùng, tàu đã giải cứu 106 người ở ngoài khơi bờ biển Malta sau khi nhận được thông báo từ tổ chức cứu trợ Sea-Watch của Đức. Người sống sót nhỏ tuổi nhất được giải cứu trong đợt này chỉ mới 3 tháng tuổi.

Trong khi đó, trong thời gian từ đêm 31/7 sang ngày 1/8, tàu Ocean Viking cùng với các tàu của Sea-Watch và một tổ chức cứu trợ khác của Đức đã giải cứu 400 người đang gặp nguy hiểm ở Trung Địa Trung Hải.

Số liệu này được công bố trong bối cảnh các quan chức phụ trách vấn đề người di cư của Liên hợp quốc (LHQ) lặp lại lời kêu gọi thiết lập một cơ chế công bằng hơn nhằm chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người tị nạn, thay vì đẩy gánh nặng này cho các nước Địa Trung Hải.

Thăm dò khán giả