Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga lo ngại về các tuyên bố đe dọa của Mỹ và Triều Tiên

(ANTV) - Ngay sau các tuyên bố cứng rắn đe dọa lẫn nhau của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, giới chức các nước đã đồng loạt lên tiếng phản đối các hành động vũ lực nhằm giải quyết căng thẳng hiện nay. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ lo ngại về tình hình, đồng thời khuyến khích Washington và Bình Nhưỡng ký kế hoạch hành động chung do Trung Quốc và Nga đề xuất.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, nguy cơ xung đột quân sự liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên hiện nay đang ở mức rất cao. Moskva lo ngại về các tuyên bố đe dọa lẫn nhau giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông Lavrov cũng khuyến khích Mỹ và Triều Tiên cùng ký kế hoạch hành động chung do Trung Quốc và Nga đề xướng, theo đó kêu gọi Triều Tiên đóng băng các vụ thử tên lửa, trong khi Mỹ và Hàn Quốc cần tạm ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Ông nói “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn trong trường hợp xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra. Tôi cũng đã bàn với phía Trung Quốc về 1 kế hoạch đóng băng hành động của các bên. Theo đó, Triều Tiên cần đóng băng tất cả các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc cũng phải dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn. Theo tôi, khi tình hình tiến gần tới bờ vực của 1 cuộc chiến, bên nào càng mạnh mẽ hơn càng khôn ngoan hơn sẽ lùi 1 bước trước ngưỡng nguy hiểm này.”

Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng lại có những diễn biến leo thang, khi Washington tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn. Trong 1 bình luận đăng trên trang Twitter cá nhân ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng, nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan”.

Ông cũng nhấn mạnh hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “sẽ tìm ra 1 con đường khác” hơn là đối đầu với Mỹ. Tuyên bố trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi nhận định lời đe dọa trút “hỏa lực và cơn thịnh nộ" lên Bình Nhưỡng mà ông đã nói hôm 10/8 “có thể chưa đủ cứng rắn”.

Nga tập trận tại biển Baltic

Hải quân Nga ngày 11/8 đã tiến hành tập trận trên bờ biển Baltic thuộc thành phố Kaliningrad. Những cuộc tập trận này của Nga trên bờ biển Baltic được xem là nhằm thể hiện sức mạnh của Moscow ở ngay cửa ngõ tiến vào châu Âu.
 
Cuộc tập trận có sự tham gia của 2.000 quân nhân, hơn 20 tàu chiến gồm các chiến hạm, tàu hậu cần, thuyền máy và 100 xe quân sự được trang bị dàn phóng tên lửa Grad.

Tham gia diễn tập còn có các đơn vị thủy quân lục chiến sẽ thực hiện các bài tập đổ bộ và đánh chiếm các vị trí trên bờ biển với sự hỗ trợ của máy bay phản lực và máy bay trực thăng.

Hồi tháng trước, các tàu chiến của Nga cũng đã tiến hành những bài tập bắn đạn thật tại Biển Baltic, một phần trong cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển 2017".
 

BT
Thăm dò khán giả