Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga lên tiếng về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

(ANTV) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/3 nhận định, việc Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa trên phạm vi toàn cầu là một mối đe dọa đến an ninh thế giới. Bộ này cũng cho rằng, việc triển khai này sẽ gây nên một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng coi các hoạt động tuần tra của hải quân Mỹ ở Biển Đen là một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của Nga, giải thích rằng không rõ các tàu của Mỹ mang theo những loại tên lửa nào.

Hồi tháng 7/2016, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Hồi đầu tháng 3 năm nay, việc triển khai THAAD đã được khởi động, nhằm đối phó với các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Mỹ cân nhắc vai trò lớn hơn trong cuộc chiến tại Yemen

Mỹ đang cân nhắc khả năng đóng vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột tại Yemen, thông qua việc viện trợ trực tiếp cho các nước đồng minh vùng Vịnh, nhằm chống phiến quân nổi dậy Houthi. Việc Mỹ xem xét cung cấp các khoản viện trợ mới, bao gồm cả hỗ trợ về tình báo, diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy, Iran đang gửi các vũ khí tân tiến và cố vấn quân sự cho phiến quân Houthi.

Hiện các hoạt động hỗ trợ của Mỹ ở Yemen chỉ dừng ở các biện pháp không gây thương vong, và cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy, Mỹ đang cân nhắc tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào lực lượng phiến quân Houthi. Một quan chức giấu tên cho biết, Washington đang xem xét hỗ trợ các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất trong nhiều lĩnh vực như tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như trong việc chia sẻ thông tin.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa. Ước tính xung đột tại Yemen đã khiến 12.000 người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

BT
Thăm dò khán giả