Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 20/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga lên án các vụ tấn công cơ sở dân sự ở Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Nagorno-Karabakh. Ông đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là ngừng bắn ngay lập tức tại Nagorno-Karabakh cũng như các lời lẽ đối đầu khoa trương.

 

Ngày 17/10, Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn thứ hai tại Nagorno-Karabakh. Lệnh ngừng bắn này có hiệu lực vào nửa đêm 18/10 (23h00 giờ Moskva ngày 17/10). Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo các lực lượng vũ trang Armenia đã pháo kích các khu vực tại 4 huyện bên trong nước này trong đêm. Trong khi đó, chính quyền tại Nagorno-Karabakh cho biết phía Azerbaijan có các hoạt động tương tự.

Các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên từ cuối tháng 9 đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Các bên trung gian quốc tế, đặc biệt là Nga, đang nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này.

Iran tuyên bố đã sẵn sàng mua bán vũ khí

Iran tuyên bố nước này đã sẵn sàng mua bán vũ khí sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc hết hiệu lực vào ngày 18/10.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết nước này và một số quốc gia đã tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề trao đổi vũ khí để bán và cung ứng một số nhu cầu. Ông nhấn mạnh Iran sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ tính toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Hiện phần lớn vũ khí phục vụ quốc phòng của Iran được sản xuất trong nước và nước này sẽ chủ yếu bán vũ khí.

Lệnh cấm vận bán vũ khí thông thường cho Iran bắt đầu hết hiệu lực dần từ ngày 18/10, theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc trong đó xác nhận thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Mỹ vẫn tiếp tục được áp dụng đối với Tehran.

Ứng viên tổng thống Mỹ tăng tốc vận động tranh cử tại các bang chiến địa

Nhằm rút ngắn khoảng cách với đối thủ của mình, nhanh chóng bù đắp những điểm đã mất sau khi mắc Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khởi động hành trình vận động tranh cử con thoi tại các bang chiến địa còn dao động. Trong khi, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cũng không ngừng vận động cử tri bỏ phiếu cho mình.

 

Bị ứng viên đảng Dân chủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò ở các bang chiến địa, Tổng thống Donald Trump 2 ngày vừa qua, với lịch trình dày đặc, liên tục di chuyển từ bang Nevada đến bang California, sau đó trở lại Nevada trong ngày để tổ chức các sự kiện vận động và gây quỹ tại thành phố Carson. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã lên kế hoạch cho buổi vận động tại bang Pennsylvania và bang Bắc Carolina trong tuần này.

Trái ngược với ông Donald Trump, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông  Biden buộc phải giới hạn hành trình vận động tranh cử của mình. Dù vậy, ứng viên này vẫn tham gia hoạt động tranh cử tại bang quê nhà Delaware và Bắc Carolina, nơi đảng Dân chủ chưa từng dành chiến thắng kể từ năm 2008.

Buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ở Nashville, Tennessee vào ngày 22/10 tới. Trước sự kiện được cho là quyết định rất lớn tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11/2020, hai ứng cử viên Tổng thống vẫn đang nỗ lực đến phút chót để thể hiện bản thân là người xứng đáng nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ các lá phiếu cử tri.

BT
Thăm dò khán giả