Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 28/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga không từ bỏ thỏa thuận lập khu vực "giảm căng thẳng" ở Syria

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga mới đây tuyên bố Moskva không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực giảm căng thẳng được thiết lập tại phía Nam Syria, nhằm thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Tuyên bố theo sau một động thái của Nga vào hôm 23/6 vừa qua, khi Moskva tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017.

 

Theo các hãng tin Nga, thông báo trên được đưa ra sau khi một số báo cáo cho rằng Nga ủng hộ các lực lượng chính phủ của Syria trong cuộc tấn công tại khu vực Tây Bắc Syria hồi đầu tuần. Trước đó, ngày 25/6, đặc phái viên của tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết Nga và Mỹ có thể thảo luận về khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria trong chuyến thăm Nga của Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, ông John Bolton.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan tâm về tình hình ở khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại đây vẫn có một số nhóm khủng bố hoạt động. Để giải quyết vấn để đảm bảo lệnh ngừng bắn, các bên từng có kế hoạch tiến hành các cuộc tham vấn 3 bên giữa Nga, Mỹ và Jordan - nước cũng tham gia duy trì khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga có thể diễn ra tại Phần Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong 2 ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ). Trả lời báo giới, Tổng thống D.Trump cho biết ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về cuộc chiến ở Syria cũng như tình hình tại Ukraine.

 

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo này gặp nhau là hồi tháng 11/2017 tại Việt Nam bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trước đó cùng ngày, phụ tá về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ diễn ra ở một nước thứ ba thuận lợi cho cả hai bên và công tác chuẩn bị sẽ mất khoảng vài tuần. Thông báo trên được ông Yuri Ushakov đưa ra sau khi Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton có cuộc thảo luận về mối quan hệ Nga - Mỹ tại Điện Kremlin. Trước đó vào ngày 21/6 Tổng thống Mỹ tuyên bố có khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Nga nhân chuyến thăm tới Bỉ dự Hội nghị thượng đỉnh NATO.

BT
Thăm dò khán giả