Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 2, 10/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga khẳng định Triều Tiên thử tên lửa tầm trung

(ANTV) - Ngày 8/7, Nga đã gửi các bằng chứng tới Liên hợp quốc để khẳng định rằng trong vụ thử mới nhất hôm 4/7,  Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa như nước này tuyên bố. Lập trường này khác biệt hẳn với Mỹ cùng các nước khu vực, vốn cũng xác nhận rằng Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hãng tin Sputnik dẫn lời phái bộ thường trực của Trung Quốc tại LHQ cho biết, phái đoàn Nga đã gửi các bằng chứng, bao gồm tài liệu tham khảo của Bộ Quốc phòng nước này và sơ đồ bay của tên lửa, cho thấy Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa.
 
Trong tài liệu tham khảo, cùng với một sơ đồ minh họa các tham số bay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một trạm radar loại Voronezh được triển khai tại khu vực Irkutsk đã theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong -14 từ Triều Tiên.
 
Kết quả giám sát cho biết tên lửa này đã bay khoảng 14 phút, xa khoảng 510 km và cao 535 km, sau đó rơi xuống vùng biển Nhật Bản.
 
 
Triều Tiên phản đối Mỹ tập trận bằng máy bay ném bom chiến lược
 
Trong khi đó vào sáng ngày (9/7), Triều Tiên đã lên tiếng phản đối Mỹ về cuộc tập trận quân sự mới đây nhất với Hàn Quốc, trong đó có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B. Bình Nhưỡng cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân nhằm đối phó với các động thái của Washington.
 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn truyền thông Triều Tiên chỉ trích rằng các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ là hành động đổ thêm dầu vào lửa, trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực đang có những diễn biến căng thẳng.
 
Triều Tiên lên án Mỹ đã sử dụng các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B trong cuộc tập trận mới đây nhất với Seoul, gọi đây là hành động khiêu khích liều lĩnh. Bình Nhưỡng cảnh báo điều này có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh tổng lực trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định việc phát triển hạt nhân là nhằm đối phó với những hành động thù địch nhằm vào nước này.
 
Tuyên bố trên của Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam đến vùng trời Bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận tấn công chính xác với Không quân Hàn Quốc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả