Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga khẳng định Iran không vi phạm nghị quyết LHQ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/3 tuyên bố, các vụ thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Iran từ ngày 8 đến 9/3 vừa qua không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngược lại, Mỹ và các đồng minh châu Âu lại khẳng định các vụ phóng tên lửa này không tuân thủ nghị quyết số 2231 của LHQ, trong đó yêu cầu Iran không tiến hành "bất cứ hoạt động nào" liên quan tới tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Iran tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các công ty của Tehran, bị cáo buộc liên quan tới chương trình này.

Trước đó, trong 2 ngày 8-9/3 vừa qua, truyền thông Iran thông báo, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ 1 cuộc tập trận quân sự.

Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố áp đặt trừng phạt 2 doanh nghiệp của Iran, thuộc Tập đoàn công nghiệp Shahid Hemmat, với cáo buộc cung cấp nhiên liệu cho chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Bên cạnh đó, bộ trên cũng áp đặt trừng phạt đối với Bộ Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Al-Ghadir thuộc IRGC, bị cho là đã chỉ đạo hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran.

Tổng thống Assad: Vấn đề thành lập chính phủ Syria mới có thể được giải quyết ở Geneva

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria, Tổng thống Syria ngày 30/3 tuyên bố việc thành lập 1 chính phủ mới ở quốc gia Trung Đông này sẽ không phải là vấn đề phức tạp, và mọi vấn đề đều có thể được giải quyết trong cuộc hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ).

Theo ông Assad, 1 chính phủ mới ở Syria nên bao gồm 3 bên: phe đối lập, các lực lượng độc lập và lực lượng trung thành với chính quyền Damascus. Ông cũng nhấn mạnh Syria cần thời gian dài để đánh bại khủng bố.

Ngoài ra, ông Assad cũng cho rằng, sự hiện diện của quân đội Nga ở Syria là cần thiết, nhằm đảm bảo sự cân bằng sức mạnh trên thế giới. Ông nêu rõ Syria vẫn cần quân đội Nga hiện diện tại quốc gia Trung Đông này kể cả khi tình hình an ninh ổn định.

Hiện tiến triển trong các cuộc hòa đàm của Syria đang rất chậm, do chính phủ Syria và nhóm đối lập vẫn bất đồng sâu sắc về quá trình chuyển tiếp chính trị, đặc biệt là về vai trò của ông Assad. Trong khi chính phủ Syria khẳng định vấn đề này là không cần tranh cãi, thì phe đối lập tiếp tục yêu cầu đây cần phải là chủ đề chính trong cuộc hòa đàm ở Geneva.

 

BT
Thăm dò khán giả