Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga khẳng định cần triển khai kế hoạch Marshall cho Syria

(ANTV) -  Ngày 28/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm 3 bên cùng những người đồng cấp Iran và Syria, theo đó thảo luận về những nỗ lực, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria, bắt đầu với việc khôi phục lệnh ngừng bắn. 

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, cần có 1 kế hoạch Marshall cho Syria, tương tự như 1 thỏa thuận của phương Tây nhằm hỗ trợ Đức thời hậu chiến.

Ông Lavrov còn nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria sẽ làm tổn hại người dân của quốc gia Trung Đông, và không có sự lựa chọn nào khác ngoài giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho rằng, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang khuyến khích các tay súng IS di chuyển từ thành phố Mosul của Iraq sang thành phố Raqqa, thành trì nhóm này ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó, phát biểu trước thềm cuộc gặp 3 bên, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã kêu gọi đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, bên cạnh cuộc chiến chống lực lượng cực đoan ở nước này./.

 LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Mosul

Iraq nhiều khả năng sẽ phải đối phó với 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử, khi hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến khốc liệt tại thành phố Mosul.

Cảnh báo được Liên Hợp Quốc đưa ra ngày 28/10, trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Theo số liệu của LHQ, có hơn 10.500 dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa kể khi chiến dịch giành lại thành phố Mosul từ tay IS bắt đầu hôm 17/10. Hầu hết được sơ tán tại 5 trại tị nạn ở các khu vực lân cận.

Trong đó, tại trại tị nạn Debaga ở ngoại ô thành phố Erbil, số người tị nạn đã lên tới 32.000 người, tăng vọt so với con số 4.000 người cách đây 7 tháng. Các chuyên gia ước tính, sẽ có thêm khoảng 200.000 người rời bỏ nhà cửa đi sơ tán trong vài tuần tới.

Các nhân viên cứu trợ cho biết, mặc dù đã rất nỗ lực xây dựng thêm các công trình để mở rộng sức chứa, song các trại tị nạn vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu quá lớn như hiện nay. LHQ cũng cho biết có kế hoạch xây dựng thêm 6 trại tị nạn nữa để cung cấp chỗ ở cho khoảng 80.000 người dân./.

BT
Thăm dò khán giả