Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Trước việc thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran năm 2015 có nguy cơ đổ vỡ vì các bên tuyên bố rút khỏi, hôm 15/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia đã kêu gọi Mỹ tiếp tục ở lại với thỏa thuận này. Đại sứ Nga khẳng định đây không chỉ là mong muốn của Nga, mà còn của tất cả các bên tham gia thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại trụ sở LHQ ở New York về thông điệp mà Nga muốn gửi tới Mỹ trong cuộc gặp có thể diễn ra giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức), ông Nebenzia cho biết Moskva muốn gửi thông điệp tới Washington, rằng “không nên rút khỏi thỏa thuận này”, vì nó rất quan trọng.

Đại sứ Nga cho biết thêm đây không chỉ là thông điệp của Nga mà của tất cả các bên tham gia thỏa thuận cũng như những nước bên ngoài.

Thỏa thuân quốc tế mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện, gọi tắt là JCPOA được ký hồi tháng 7/2015 sau nhiều năm quan hệ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những căng thẳng mới đây giữa Washington và Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái đã coi thỏa thuận này là "một thảm họa" và là thỏa thuận "tồi tệ nhất" từ trước đến nay.

Mexico tiếp tục phản đối chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA

Đề xuất của Mỹ đưa vào Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) điều khoản bắt buộc các bên liên quan xem xét lại hiệp định này theo chu kỳ mỗi 5 năm một lần là không cần thiết do các nước thành viên hoàn toàn có thể yêu cầu tái đàm phán hoặc rời bỏ thỏa thuận bất kỳ lúc nào theo mong muốn. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đưa ra ngày hôm qua 15/9
     
Theo Ngoại trưởng Videgaray, cả Mexico và Canada đều chưa chính thức nhận được văn bản đề xuất này cho dù vòng đàm phán thứ ba về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra tại Ottawa từ ngày 23-27/9 tới đây. Tuy nhiên đề xuất này vốn dĩ không cần thiết.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết ông và Đại diện Thương mại Mỹ đều mong muốn đưa điều khoản này vào nội dung hiệp định, cho phép "đánh giá lại một cách hệ thống" bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối từ Mexico và Canada. Các Đại sứ của Mexico và Canada tại Mỹ cho rằng điều này sẽ gây tổn hại các doanh nghiệp của 3 nước, nhất là đối với các doanh nghiệp đầu tư dài hạn.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

BT
Thăm dò khán giả