Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi Mỹ hoàn trả các tài sản ngoại giao

(ANTV) - Cuộc chiến ngoại giao giữa Nga - Mỹ đang có nguy cơ bùng phát khi chỉ trong một thời gian ngắn, Moskva và Washington liên tiếp có hàng loạt động thái trừng phạt trả đũa nhau. 

Trong diễn biến mới nhất, Nga yêu cầu chính quyền Mỹ lập tức hoàn trả các cơ sở ngoại giao của Nga bị tịch thu tại Mỹ và cảnh báo nếu không nhận được một tín hiệu tích cực từ Washington, mối quan hệ giữa 2 nước sẽ ngày càng xấu đi, trong bối cảnh vấn đề ổn định toàn cầu và an ninh quốc tế vào thời điểm hiện tại phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ này.

Tuyên bố cũng cho hay: "Nga  xem những diễn biến này là một hành động thù địch rõ ràng, một hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Washington, bao gồm cả Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao."

Hôm 2/9, chính quyền Mỹ đã cho đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco và Cơ quan đại diện thương mại tại Washington. Các đại diện của Nga cũng không được phép tiếp cận các khu nhà đã thuê của Cơ quan đại diện thương mại tại ở New York.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, 2 tòa nhà ngoại giao của Nga tại New York và Maryland đã bị chính quyền của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama đóng cửa do những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
 
Anh bác bỏ thông tin về hóa đơn 'ly hôn' EU trị giá 50 tỷ euro

Bộ trưởng phụ trách tiến trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ông David Davis đã bác bỏ thông tin cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị thông qua hóa đơn cho Brexit trị giá 50 tỷ euro (tương đương 56 tỷ USD), đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà đàm phán Anh sẽ không để vấn đề thời gian gây sức ép buộc Anh phải thanh toán số tiền này.
 
Ông Davis khẳng định không có cơ sở pháp lý nào cho việc Anh phải đóng góp số tiền lớn cho các dự án của EU sau khi nước này rời khỏi "ngôi nhà chung," thậm chí cả đối với các dự án được thông qua khi Anh còn là thành viên của liên minh này. Bên cạnh đó, theo ông Davis, chính trị cũng là lý do để hai bên cân nhắc nhằm tiến tới một thỏa thuận về tài chính.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã phủ nhận thông tin nói rằng bà May sẽ nhất trí thỏa thuận thanh toán hóa đơn “ly hôn” trị giá khoảng 46 tỷ bảng tính theo tỷ giá hiện hành, mà theo tờ The Sunday Times dự kiến sẽ được công bố sau cuộc họp của đảng Bảo thủ.

BT
Thăm dò khán giả