Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên và Iran

(ANTV) - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 09/10 đã kêu gọi các bên kiềm chế đối với vấn đề Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua cảnh báo “chỉ có một cách duy nhất” để đối phó với Bình Nhưỡng, ngụ ý rằng ông đang cân nhắc thực hiện hành động quân sự.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Mátxcơva đã và tiếp tục kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột cần kiềm chế và tránh tiến hành bất kỳ bước đi nào làm tình hình thêm tồi tệ." Đại diện điện Kremlin cũng cảnh báo sẽ “có những hậu quả tiêu cực” nếu Tổng thống Mỹ không ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử, nhấn mạnh Tổng thống Nga Putin luôn hoan nghênh tầm quan trọng của thỏa thuận hiện nay.

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết nước này hy vọng thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không bị ảnh hưởng vì thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, sau khi một quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ hủy bỏ thỏa thuận này.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai sứ mệnh trinh sát tại tỉnh Idlib của Syria

Theo AFP và AP, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 09/10 thông báo đã triển khai một sứ mệnh trinh sát tại tỉnh Idlib, nơi phần lớn lãnh thổ do lực lượng thánh chiến kiểm soát tại Tây Bắc Syria. Động thái mới nhất này nằm trong nỗ lực thiết lập một khu vực giảm căng thẳng.

Trong một thông báo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các hoạt động trinh sát vào ngày 08/10 nhằm thiết lập các trạm giám sát, nằm trong chiến dịch được tiến hành tại tỉnh Idlib." Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ số lượng binh lính tham gia vào hoạt động này.

Trước đó một ngày, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các khu vực dọc biên giới tại một khu vực do các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda kiểm soát. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết nước này sẽ không cho phép một “hành lang khủng bố” do dân quân người Kurd thiết lập nhằm kết nối lãnh thổ của lực lượng này từ miền Đông Syria tới Địa Trung Hải, giữa lúc có thông tin cho rằng việc triển khai quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhằm mục đích kiềm chế phiến quân do Mỹ hậu thuẫn giành thêm lãnh thổ.

BT
Thăm dò khán giả