Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 4, 02/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Hungary thông qua các kế hoạch hợp tác chung

(ANTV) - Hungary và Nga mới đây đã thông qua các kế hoạch hợp tác chung trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, y tế, thực phẩm, khám phá vũ trụ.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng cung cấp cho Hungary thêm một tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Ông Putin cũng nói rằng các vấn đề còn tồn tại liên quan tới thị trường khí đốt châu Âu có thể xuất hiện trở lại trong tương lai, nhưng Hungary sẽ được bảo vệ khỏi những vấn đề đó nhờ thỏa thuận lâu dài với Nga.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, ông Peter Szijjarto cho biết sau cuộc gặp của ông với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, có thể thấy rõ rằng chính phủ Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác tốt đẹp với Hungary.

Tổng thống Nga nêu lý do tiềm tàng xảy ra xung đột Nga - NATO

Cũng tại cuộc gặp của lãnh đạo hai nước Nga và Hungary, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự lo ngại về việc an ninh của Nga đã bị phớt lờ khi căng thẳng bùng phát giữa Moskva và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Ukraine. Đây là những phát biểu công khai đầu tiên của ông Putin trong nhiều tuần qua về cuộc khủng hoảng do lo ngại Nga xâm lược Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga không thấy sự cân nhắc đầy đủ ba yêu cầu chính của Nga liên quan đến việc NATO ngừng mở rộng, không triển khai các cơ sở tấn công gần biên giới Nga, và việc quay lại hiện trạng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu như năm 1997.

Ông cũng cho biết khi phớt lờ những lo ngại của Nga, Mỹ và NATO đã viện dẫn quyền của các nước được tự do lựa chọn cách thức đảm bảo an ninh của mình. Tuy nhiên, theo ông Putin, đó chỉ là một phần của phương trình an ninh.

Ông Putin nói thêm rằng tiềm năng trở thành thành viên NATO sẽ dẫn đến một Ukraine “ngập” vũ khí, khi Kiev được cung cấp quyền tiếp cận các vũ khí tấn công tối tân.

Tổng thống Nga cảnh báo, những diễn biến như vậy có thể thúc đẩy Kiev tiến hành kế hoạch bắt đầu chiến dịch quân sự ở Crimea, và nói thêm rằng Moskva sau đó sẽ có hành động đáp trả, vì bán đảo này đã trở thành một phần lãnh thổ Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014.

BT
Thăm dò khán giả