Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga hoài nghi báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ, báo cáo của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học - OPCW về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin tại Syria vào mùa Xuân năm 2016 dựa trên dữ liệu không đáng tin cậy.

Theo cơ quan này, dữ liệu mà OPCW thu được đều từ phe đối lập và những tổ chức phi chính phủ vốn có nhiều điều tiếng giống như tổ chức Mũ sắt trắng, và không nằm ở khu vực nơi xảy ra thảm kịch trên mà tại một vùng nông thôn lân cận nào đó.

Cơ quan này nhận định thông tin của báo cáo do phái bộ đặc biệt của PPCW đưa ra phần lớn là thiên lệch, điều này cho thấy có khả năng các thế lực chính trị đã can thiệp vào hoạt động của tổ chức này.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ kiểm tra các chi tiết trong báo cáo của OPCW và sẽ công bố đánh giá toàn diện và ngày 5/7 tới.

Trước đó cùng ngày, Phái bộ tìm kiếm sự thật thuộc OPCW công bố báo cáo cho rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng 4 khiến hàng chục người thiệt mạng. Theo kế hoạch báo cáo này sẽ được gửi cho một ban điều tra chung của Liên hợp quốc và OPCW để xác định chính xác ai phải chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công trên.

Pháp chính thức mở cuộc điều tra bà Marine Le Pen

Ngày 30/6, cơ quan công tố Pháp đã chính thức mở một cuộc điều tra đối với bà Marine Le Pen – chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), với cáo buộc sử dụng trái phép ngân quỹ của Nghị viện châu Âu (EP) để trả tiền cho các nhân viên của đảng FN làm việc tại Pháp.

Vụ việc trên liên quan đến một khoản tiền trị giá 5 triệu euro (khoảng 5,7 triệu USD), vốn được EP chuyên sử dụng để trả tiền cho các trợ lý quốc hội làm việc tại Brussels. Cơ quan điều tra nghi ngờ đảng FN đã sử dụng khoản tiền trên để trả cho các nhân viên của đảng này làm việc tại Pháp.

Bà Le Pen đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc mà bà cho là mang động cơ chính trị. Luật sư của bà Le Pen cho biết bà sẽ làm đơn kháng cáo chống lại cuộc điều tra nói trên.

Trước đó, giới chức Pháp đã từng triệu tập bà Le Pen, tuy nhiên bà đã từ chối có mặt để tập trung cho chiến dịch tranh cử tổng thống.

Bà Le Pen cũng đang bị điều tra về một số cáo buộc khác liên quan đến vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử và việc bà đăng tải các bức ảnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter.

BT
Thăm dò khán giả