Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

(ANTV) - Sáng nay 24/6, tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga diễn ra lễ duyệt binh long trọng, kỷ niệm 75 Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc. Vào ngày này 75 năm trước, nơi đây đã diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại của những người chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

 

Theo chương trình, lễ duyệt binh năm nay sẽ bắt đầu với “Hành khúc gặp gỡ kỷ niệm”- chính bản nhạc này đã vang lên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/06/1945. Sau đó là phần diễu hành của các nhóm binh sỹ thuộc các quân, binh chủng của quân đội Nga. Một phần các quân nhân sẽ xuất hiện trong quân phục và vũ khí lịch sử.
 
Tiếp đó là phần phô diễn các thiết bị cơ giới, vũ khí. Trong số các thiết bị, vũ khí, cùng với các mẫu hiện đại, người xem sẽ thấy trên Quảng trường Đỏ những chiếc xe trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - đặc biệt là xe tăng T-34/85 huyền thoại và pháo tự hành Su-100.
 
Lễ duyệt binh sẽ kết thúc bằng phần diễu hành trên không của 75 máy bay, trong đó có 20 chiếc trực thăng.
 
Tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 75 Chiến thắng còn có các đội nghi lễ quân đội từ 13 nước, gồm các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và  4 quốc gia nước ngoài khác, đó là Ấn Độ, Serbia, Trung quốc và Mông Cổ.
 
Vào buổi tối, lúc 23h, trên bầu trời thủ đô Moscow sẽ có bắn pháo hoa tương tự như người dân đã nhìn thấy đúng 75 năm trước. Lễ duyệt binh và bắn pháo hoa đồng thời diễn ra trong hôm nay ở một số thành phố khác của Nga.
 
Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov, có 10 nhà lãnh đạo nước ngoài đến tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng. Tổng thống Nga V.Putin cùng các cựu chiến binh và các vị khách nước ngoài sẽ xem cuộc duyệt binh long trọng từ lễ đài trên Quảng trường Đỏ.
 
Lễ duyệt binh dự kiến diễn ra vào ngày 9/5 vừa qua - đúng ngày kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít, tuy nhiên sự kiện đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cũng theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, nhiều lãnh đạo các quốc gia đã không thể đến tham dự do các hạn chế liên quan dịch bệnh vẫn tiếp tục được duy trì.
 
Căng thẳng trên lĩnh vực báo chí giữ Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, khi mới đây người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đưa 4 cơ quan báo chí của nước này vào danh sách các phái đoàn ngoại giao.
 

 

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, động thái trên của Mỹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tác nghiệp bình thường của các cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ có các phản ứng đáp trả thích đáng.
 
Động thái này của Mỹ được đánh giá là sẽ khiến căng thẳng trên lĩnh vực báo chí giữa hai nước tiếp tục gia tăng, khi tháng 2 vừa qua Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa 5 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung Quốc vào danh mục “phái đoàn ngoại giao”, đồng thời “trục xuất” 60 phóng viên quốc tịch Trung Quốc của các cơ quan này.
 
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã đưa ra hàng loạt các hạn chế tương ứng đối với 5 cơ quan báo chí Mỹ./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả