Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Chủ Nhật, 07/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đưa ra sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hòa bình Syria

(ANTV) -Chính phủ Nga ngày 5/2 đã đưa ra những đề xuất mới liên quan tới tiến trình hòa bình Syria.

 
Đề xuất của Nga đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Liên Hợp Quốc buộc phải thông báo tạm dừng các cuộc hòa đàm được tổ chức tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, do tình trạng chiến sự leo thang tại quốc gia Trung Đông này, khiến tiến trình hòa bình một lần nữa lâm vào bế tắc.
 
Trước đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã thông báo với đại sứ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về quyết định tạm dừng các cuộc hòa đàm gián tiếp giữa chính phủ và phe đối lập Syria đến ngày 25/2 tới.
 
Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã một lần nữa khẳng định “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với nỗ lực của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại chậm nhất là ngày 25/2. Tuy nhiên, cuộc họp ngày hôm qua cũng một lần nữa chứng kiến sự bất đồng sâu sắc về lập trường của các nước thành viên.
 
Mỹ và các phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga gây cản trở các cuộc thảo luận khi hỗ trợ các chiến dịch không kích của quân đội Syria. Tại cuộc tham vấn kín sau đó, các đại diện Mỹ, Pháp và Nga đã có cuộc thảo luận khá gay gắt về vấn đề này.
 
Trong khi đó, Nga cho biết nước này sẽ đưa ra một số sáng kiến hòa bình mới tại cuộc họp Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria dự kiến diễn ra vào ngày 11/2 tới tại Munich (Đức) nhằm giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình, đặc biệt là giúp các bên đi tới một lệnh ngừng bắn. 
 
Syria: 15.000 người chạy khỏi Aleppo tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 5/2, vừa cho biết 15.000 người rời khỏi thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, nơi các lực lượng chính phủ Syria được sự yểm trợ của Nga đang đẩy mạnh một cuộc tấn công quân sự, đã đến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Các binh sỹ chính phủ Syria và những đồng minh Iran, Liban của họ đã bao vây hoàn toàn khu vực nông thôn phía Bắc của Aleppo và cắt đứt tuyến đường cung ứng chủ yếu nối thành phố này, một thành phố lớn nhất của Syria trước khi cuộc xung đột đột nổ ra, với Thổ Nhĩ Kỳ trong 24 giờ qua.
 
Trong khi đó, theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), hơn 120 thành viên của các lực lượng chính phủ Syria và phiến quân đã thiệt mạng ngày 5/2 trong các cuộc đụng độ ác liệt để giành quyền kiểm soát thị trấn Ratyan ở phía Bắc thành phố Aleppo.
 
BT
Thăm dò khán giả