Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đưa ra một loạt giải pháp sau khi Mỹ hủy bỏ INF

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã phá hủy một trong những văn kiện nền tảng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, làm phức tạp nghiêm trọng tình hình và tạo nhiều rủi ro lớn cho mọi quốc gia.

 

Nga đưa ra thông báo trên sau khi INF đã chính thức hết hạn hôm 2/8 vừa qua và Washington đang có ý định thử nghiệm và triển khai các loại vũ khí từng bị cấm theo hiệp ước ký năm 1987 này.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã từ chối thảo luận thấu đáo vấn đề an ninh quốc tế và gạt bỏ nỗ lực trong nhiều năm qua trong việc làm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Vì thế, Moskva không thể xem thường tình hình hiện nay và Tổng thống Putin đã phải yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cục Tình báo Đối ngoại (SVR) theo dõi sát các động thái tiếp theo của Mỹ.

Trong trường hợp Mỹ hoàn tất việc phát triển và bắt đầu sản xuất các hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung, Nga sẽ buộc phải phát triển toàn diện các tên lửa tương tự. Tuy nhiên, các bước đi của Moskva chỉ mang tính đáp trả, chứ không phải hành động đơn phương.

Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế 

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, hôm 5/8, đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế những diễn biến căng thẳng, sau khi New Delhi bãi bỏ quy chế đặc biệt đối với bang Jam-mu và Kashmir, quyết định được xem là có ảnh hưởng chính trị sâu rộng nhất đối với khu vực Kashmir tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong gần 7 thập kỷ qua.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giám sát lệnh ngừng bắn giữa Ấn Độ và Pakistan ở bang Jammu và Kashmir đã ghi nhận sự gia tăng các hoạt động quân sự dọc Ranh giới Kiểm soát (LOC).

Sau khi công bố sắc lệnh bãi bỏ điều khoản Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra đạo luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir, chính phủ Ấn Độ đã triển khai thêm ít nhất 8.000 binh sỹ bán vũ trang từ nhiều địa phương trên cả nước đến thung lũng Kashmir, nâng số binh sỹ bán vũ trang đồn trú tại đây lên hơn 43.000 người, đồng thời đặt các lực lượng Lục quân và Không quân trong tình trạng báo động cao.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình hình Kashmir và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thực trạng cũng như duy trì hòa bình ở khu vực này./.

 

BT
Thăm dò khán giả