Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:49, Thứ 5, 13/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga dọa trả đũa các quyết định trục xuất ngoại giao của Mỹ

(ANTV) - Nga đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ liên quan đến việc Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch thu 2 khu nhà ngoại giao hồi năm ngoái. Lời đe dọa này được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra sáng nay theo giờ Hà Nội, đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của Điện Kremlin.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tại Brussels, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho hay Moskva buộc phải có hành động đáp trả trong trường hợp Washington không giải quyết được cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết:“Trả lời câu hỏi của các bạn về các tài sản của Nga tại Mỹ, chúng tôi đang theo dõi sát tình hình. Chúng tôi vẫn hy vọng rằng nước Mỹ với tinh thần thượng tôn pháp luật sẽ tôn trọng các cam kết quốc tế. Ngược lại, nếu Washington quyết định không giải quyết vấn đề này thì chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp trả đũa, theo đúng quy tắc đối đẳng ngoại giao trong các vấn đề quốc tế”

Lời đe dọa này đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của Điện Kremlin, bởi trước đó, Nga quyết định không trả đũa các biện pháp trừng phạt ngoại giao được ban hành dưới thời của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Phía Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Trước đó, truyền thông sở tại dẫn nguồn Bộ ngoại giao Nga cho biết Moskva đang lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch biên một số tài sản của Mỹ tại Nga. Theo nguồn tin, Washington đã không đưa ra bất cứ phương án nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao này sau khi kết thúc cuộc hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cuối tuần qua tại Hamburg , Đức.

Hồi cuối năm ngoái, chính quyền Washington đã thông qua một gói biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc “can thiệp bầu cử” và “gây áp lực lên các nhà ngoại giao” Mỹ đang làm việc tại Nga. Trong số các biện pháp trừng phạt có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch biên một số tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả