Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 đã ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận với Mỹ về sử dụng plutoni, chất có thể chế tạo bom nguyên tử giống như urani, vì những hành động "không thân thiện" của Washington đối với Moskva. Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo cho phía Mỹ về quyết định trên của người đứng đầu nước Nga. Động thái cho thấy mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa 2 cựu thù Chiến tranh lạnh.

Theo sắc lệnh trên, Tổng thống Putin đưa ra quyết định này là do những thay đổi cụ thể của tình hình hiện nay, việc xuất hiện những mối đe dọa ổn định chiến lược vì Mỹ có các hành động "không thân thiện" đối với Nga và Washington "không đủ khả năng" bảo đảm việc thực thi những cam kết về việc sử dụng lượng plutoni để chế tạo vũ khí đang ở mức dư thừa theo các hiệp ước quốc tế.

Một lý do nữa là xuất phát từ việc Nga cần áp dụng các biện pháp cấp thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Sắc lệnh cũng nêu rõ plutoni không được sử dụng cho mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân hay các thiết bị nổ hạt nhân khác, cũng như không được sử dụng trong nghiên cứu hoặc thử nghiệm các thiết bị nổ tương tự hay bất kỳ mục đích quân sự nào khác.

Năm 2010, Mỹ và Nga đã ký kết một thỏa thuận, trong đó hai nước cam kết mỗi bên sẽ loại bỏ 34 tấn plutoni ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí vượt mức quy định của mỗi nước. Thỏa thuận này được ký dựa theo một nghị định mà hai bên ký năm 2000, và được coi là dấu hiệu tăng cường hợp tác giữa 2 cường quốc đối đầu trên nhiều lĩnh vực.

Iraq: Đánh bom liều chết ở Baghdad, hơn 50 người thương vong

Ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 40 người bị thương, trong hai vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 3/10 tại 2 khu vực có đa số người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống ở thủ đô Baghdad.

Theo giới chức Iraq, trong vụ đánh bom đẫm máu nhất, 1 kẻ đánh bom đã cho nổ các thiết bị nổ ở khu vực Amil, phía Nam thủ đô Baghdad, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương. 1 kẻ đánh bom khác đã cho nổ các thiết bị nổ gần một garage taxi và xe chở khách, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Ngay sau đó, IS đã ra tuyên bố thừa nhận gây ra vụ tấn công trên và cho biết chúng nhằm mục tiêu tấn công người Hồi giáo dòng Shi'ite, những người mà nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni coi là dị giáo./.

Syria: IS đánh bom liều chết ở thành phố Hama

Trong khi đó tại Syria, Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận gây ra 3 vụ đánh bom xảy ra trước đó cùng ngày 3/10 làm rung chuyển thành phố Hama ( Ha - ma) ở miền trung Syria.

Theo cơ quan thông tin Amaq của nhóm trên, 3 kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt đai thuốc nổ tại trung tâm đảng Baath    cầm quyền và một trụ sở cảnh sát gần Quảng trường al-Assi, quảng trường chính của thành phố Hama.
Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, ít nhất 2 kẻ đánh bom liều chết cho kích nổ đai thuốc nổ ở thành phố Hama khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Các vụ đánh bom ngày 3/10 được xem là những vụ đánh bom đầu tiên nhằm vào khu vực thành phố Hama ở quốc gia chìm trong 5 năm xung đột này./.

 

BT
Thăm dò khán giả