Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 20/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga diễn tập quy mô trên Quảng trường Đỏ chuẩn bị cho lễ duyệt binh

(ANTV) - Gần 14.000 quân nhân Nga và hơn 200 phương tiện kỹ thuật quân sự đã tham gia cuộc diễn tập thứ hai trên Quảng trường Đỏ vào ngày hôm qua, để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít. Sự kiện đáng lẽ sẽ diễn ra vào ngày 9/5 vừa qua, xong đã bị hoãn lại do dịch COVID-19.

 

Như mọi năm, dẫn đầu đoàn phương tiện cơ giới là đội xe tăng T34-85 huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945. Trong nhóm vũ khí phòng không, đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh.

Buổi diễn tập dù chưa có màn trình diễn trên không của 75 máy bay, song cũng đã thu hút rất đông người dân Moskva chờ đợi trong nhiều tiếng đồng hồ để được chiêm ngưỡng những loại vũ khí đã góp phần làm nên chiến thắng 75 năm trước của Hồng quân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít, cũng như góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia Nga hiện nay./.

 

Chiều ngày 19/6 theo giờ địa phương, hàng nghìn người dân thành phố New York (Mỹ) đã đổ ra các đường phố, công viên và quảng trường để kỷ niệm ngày Juneteenth - ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ. Phải nói rằng nếu không có các cuộc biểu tình bạo loạn sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến tử vong mới đây, thì gần như rất ít người Mỹ nhớ đến ngày này.

Những người biểu tình đủ các sắc tộc, màu da đã tuần hành khắp các ngả đường và hát vang “Không có công lý, không có hòa bình”. Nhiều người cho biết năm nay là lần đầu tiên họ chào đón lễ Juneteenth trong đời, bởi họ bỗng nhận ra vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn còn rất nặng nề sau cái chết của George Floyd.

Sau các cuộc biểu tình bạo loạn thời gian qua, các cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội ở New York bắt đầu nhớ đến ngày Juneteenth nhiều hơn và ủng hộ mạnh mẽ để đưa ngày này thành ngày lễ quốc gia. Thị trưởng Bill De Blasio hôm qua cũng tuyên bố Juneteeth sẽ trở thành ngày nghỉ chính thức của công chức và các trường học tại thành phố New York kể từ năm 2021.

Trong lịch sử nước Mỹ, Juneteenth đánh dấu ngày 19/6/1865, khi Tướng Gordon Granger của quân đội Liên minh đến Galveston, Texas và tuyên bố nô lệ được tự do. Đến năm 1964, Mỹ đã luật hóa việc nghiêm cấm kỳ thị dựa trên chủng tộc, nhưng người Mỹ gốc Phi vẫn chịu nhiều sự kỳ thị và phân biệt đối xử cho đến tận ngày nay./.

 

Bất chấp số ca COVID-19 tại Mỹ đang có dấu hiệu tăng lên, Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ bắt đầu bằng cuộc diễn thuyết đông người tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma vào sáng 21/6 theo giờ Việt Nam. Đây là sự kiện chính thức đánh dấu thời điểm tái khởi động chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống D.Trump.

Tại trung tâm thể thao trong nhà tại Tulsa, bang Oklahoma, nơi Tổng thống Donald Trump sẽ khởi động lại các cuộc diễn thuyết vận động tranh cử, công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.Vận động tranh cử đông người vốn được coi là vũ khí hữu hiệu của Tổng thống Donald Trump, nhưng ông đã phải dừng các hoạt động như thế suốt khoảng 3 tháng qua vì dịch COVID-19.

Sân vận động trong nhà tại Tulsa có sức chứa gần 20.000 người, giống như tại mọi cuộc vận động tranh cử trước đây của Tổng thống Donald Trump, được cho là sẽ không còn chỗ trống. Nhiều ý kiến lo ngại việc tập trung đông người trong không gian kín như thế sẽ có nguy cơ lây lan dịch COVID-19; trong khi ban tổ chức và chính quyền địa phương vừa trấn an, vừa đề nghị những người tham dự thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn./.

BT
Thăm dò khán giả