Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Chủ Nhật, 10/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đề xuất khôi phục tư cách thành viên Liên đoàn Arab của Syria

(ANTV) - Syria cần trở lại Liên đoàn Arab (AL) và đây sẽ là bước tiến đáng kể trong việc chấm dứt khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Đây là tuyên bố vừa được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra.

 

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh sự trở lại của Syria với gia đình Arab là một phần không thể thiếu trong giải pháp cuối cùng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.  Ông cũng cho rằng đã có tiến bộ đáng kể hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Syria đã bị đình chỉ tư cách thành viên trong AL vào tháng 11/2011, sau khi bùng nổ xung đột vũ trang ở nước này. Một số nước Arab đã triều hồi đại sứ ở Damascus. Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 3 tại Tunisia, AL đã thảo luận khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria song chưa đạt được đồng thuận./.

Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng trong vấn đề người di cư

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas vừa kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đóng góp công bằng trong giải quyết vấn đề người di cư. Ông Maas cho rằng những nước “tuyến đầu” tiếp nhận người di cư như Italy đã bị bỏ lại quá lâu.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy Luigi di Maio tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Maas cho rằng châu Âu cần thể hiện sự đoàn kết với các quốc gia 'tuyến đầu' như Italy, vốn bị bỏ lại quá lâu với gánh nặng của riêng mình.

Về phần mình, Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức và việc Berlin luôn sẵn sàng tiếp nhận người di cư đã đặt chân tới Italy. Ông Luigi di Maio cho rằng Đức là hình mẫu cho các quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh tình đoàn kết của châu Âu.

Hồi tháng trước, Đức cam kết sẽ tiếp nhận 25% số người di cư đã tới Italy bằng đường biển. Đức là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng phát hồi năm 2015. Theo thống kê, Đức hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong số các nước EU, chiếm 12% dân số nước này./.

BT
Thăm dò khán giả