Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 28/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đề xuất đối thoại về ổn định chiến lược với Mỹ

(ANTV) - Hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 27/4 cho biết Moskva đã đề xuất đối thoại với Washington về ổn định chiến lược.

Trước đó, ngày 25/4, Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết nhà lãnh đạo nước này Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng 6 tới, song việc thông qua quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo quan chức này, hiện vẫn chưa có quyết định chắc chắn về cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

Quan chức này cho hay, phía Mỹ đã phát tín hiệu về dự định tiến hành cuộc gặp này, song hiện hai bên chưa thảo luận ở cấp chuyên viên về việc tổ chức cuộc gặp này.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang leo thang sau khi hai nước có hành động trừng phạt, đáp trả lẫn nhau. Bất chấp việc Tổng thống Mỹ đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga, Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này. Phía Nga sau đó đã có động thái đáp trả tương xứng.

Pháp cảnh báo sẽ trả đũa Anh nếu không thực thi thỏa thuận đánh bắt cá

Pháp kêu gọi Anh thực thi các điều khoản về quyền lợi đánh bắt của của ngư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) theo thỏa thuận sau khi Anh rời khỏi khối này, nếu không Paris sẽ có biện pháp đáp trả. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã đưa ra cảnh báo trên, trong dấu hiệu mới nhất phản ánh căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến vấn đề nhạy cảm này.

Cụ thể, Pháp có thể gây khó dễ trong việc cấp phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Anh hoạt động tại EU. Paris kêu gọi sự bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh thực hiện các cam kết là nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên.

Theo phản ánh của ngư dân Pháp, hoạt động đánh bắt cá của họ tại vùng biển của Anh đã bị cản trở liên quan đến những khó khăn trong quy trình cấp phép của giới chức Anh. Ngư dân Pháp cho biết giới chức Anh chỉ cấp phép cho 22 trong tổng số 120 tàu thuyền đánh cá của ngư dân Pháp hoạt động tại vùng biển của Anh. Tuần trước, ngư dân Pháp đã có hành động phản đối khi chặn các xe chở cá từ Anh vào Pháp.

Trong khi đó, giới chức Anh đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết đã có 87 tàu thuyền của Pháp được cấp phép đánh bắt cá trong khu vực cách bờ biển của Anh từ 6 đến 12 hải lý.

Thăm dò khán giả