Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng

(ANTV) - Đối với đông đảo nhân dân các dân tộc, đặc biệt là nhân dân Nga, chiến thắng phát xít là chiến thắng vĩ đại với những giá trị trường tồn cùng thời gian.  Những ngày qua, các lực lượng vũ trang Nga đã đổ về Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva để tổng duyệt cho lễ diễu binh nhân sự kiện này.

 

Đông đảo người dân đã tập trung tại nơi diễn tập để tận mắt chứng kiến dàn khí tài hùng hậu của quân đội.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 12.500 quân nhân cùng hơn 150 trang thiết bị, khí tài quân sự sẽ tham gia vào lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay. Ngoài thủ đô Moskva, lễ duyệt binh dự kiến sẽ diễn ra ở 28 thành phố lớn của Nga với quy mô khác nhau.

Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít

 

73 năm về trước, ngày 9 tháng 5 năm 1945, cuộc chiến tranh thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại đã kết thúc. Chiến tranh diễn ra tại ba châu lục trên trái đất, đã gây tổn hại lớn cho nhiều nước và cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người. Nhân dân Liên Xô đã phải gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất. Hàng triệu công dân đã ngã xuống trên chiến trường, chết vì lạnh và đói, bị thiêu sống trong các lò thiêu. Nhân loại không thể quên được điều đó và ngọn lửa tưởng nhớ luôn được thắp sáng trong trái tim các thế hệ mai sau.

Với thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Liên Xô không những đã cứu loài người thoát khỏi thảm họa bị diệt vong của chủ nghĩa phát-xít mà còn phát triển nhanh chóng, trở thành thành trì vững chắc của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa.

Thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã dẫn đến cách mạng xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước khác, mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức; tạo ra những nhân tố mới, điều kiện mới cả bên trong và bên ngoài có lợi cho phong trào độc lập dân tộc, tiến tới thành công sau thế chiến thứ hai.

Tại các vùng châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh đã bùng lên những cơn bão táp cách mạng, đấu tranh để giải phóng dân tộc. Hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay, từng bước sụp đổ.

Phong trào giải phóng dân tộc dâng cao đã trở thành lực lượng quan trọng và là đối trọng trong việc chống lại chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa bá quyền, bảo vệ hòa bình thế giới. Nhân dân các nước châu Á, trong đó có Việt Nam đã xây dựng được chính quyền dân chủ nhân dân và từng bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả