Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga chỉ trích tính hiệu quả trong hoạt động của liên minh quốc tế ở Syria

(ANTV) -Các quan chức quân đội Nga mới đây lên tiếng chỉ trích hành động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại các phần tử thánh chiến của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria có tác động "không đáng kể", đồng thời cho biết một cuộc không kích của Mỹ đã khiến 20 dân thường Syria thiệt mạng trong tháng này.

 
Phát biểu trong một phiên họp được truyền hình trực tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lấy làm tiếc khi phải nói rằng phía Moskva đã không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ liên minh quốc tế, do đó Nga buộc phải nỗ lực với tất cả năng lượng của mình để giải quyết tình hình tại Syria.
 
Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov khẳng định các cuộc không kích của liên minh không có "bất cứ kết quả quan trọng nào". Ông Gerasimov nhấn mạnh sự can dự quân sự của Nga tại Syria kể từ tháng 9/2015 đã "thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống khủng bố" tại quốc gia Trung Đông này.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/1 đã nhất trí về sự cần thiết phải giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, trong khi tiếp tục chống các nhóm khủng bố.
 
Tướng Iraq: Sức kháng cự của IS tại Mosul đang suy yếu 
 
 
Tư lệnh Các lực lượng đặc biệt chống khủng bố Iraq, Thiếu tướng Maan al-Saadi ngày 10/1 cho biết sức kháng cự của IS đang suy yếu, điển hình là số vụ phiến quân thánh chiến tấn công bằng bom xe nhằm vào các lực lượng Iraq đang tiến quân ở thành phố Mosul đã giảm rõ rệt.
 
Theo tướng Maan al-Saadi, trong giai đoạn đầu, quân thánh chiến tiến hành hơn 50 vụ đánh bom xe một ngày. Trong số các vụ tấn công đó, nhiều vụ do những phần tử đánh bom liều chết thực hiện, sử dụng những chiếc xe cài thuốc nổ đâm vào lực lượng an ninh; tuy nhiên đến nay các vụ đánh bom xe đã giảm rõ rệt.
 
Trong khi đó, phát biểu trước báo giới ngày 10/1 Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lên tiếng chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tại miền bắc Iraq, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tiến triển thêm một bước nào nếu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không rút khỏi miền Bắc Iraq.
 
Cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trở nên trầm trọng hơn sau khi hồi cuối năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đưa quân vào thị trấn Bashiqa, nằm gần thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.

 

Thăm dò khán giả