Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Thứ 7, 31/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga chỉ trích EU tăng biện pháp trừng phạt là hoàn toàn sai lầm

(ANTV) - Liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã nhất trí bổ sung thêm những cái tên mới vào danh sách trừng phạt liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giếng Ukraine. 

Ngay sau đó, đại diện thường trực Nga tại EU Vladimir Chizhov  đã lên tiếng cho rằng quyết định này của EU cho thấy EU chỉ tiếp nhận thông tin hoàn toàn một chiều về tình hình miền Đông Ukraine, đồng thời khẳng định quyết định trừng phạt mới đang đặt thêm thử thách cho quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Theo hãng tin Nga TASS, ông Chizhov nêu rõ nội dung văn kiện cuộc họp ngoại trưởng EU hoàn toàn là chỉ trích Nga một cách vô căn cứ mà không hề nhắc đến trách nhiệm của Kiev gây ra cuộc chiến đẫm máu ở miền Đông Ukraine. Những lý lẽ của EU để phản ứng trước tình hình leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine là hoàn toàn sai lầm, thể hiện "tiêu chuẩn kép" trong quan điểm của tổ chức này.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định Moskva đã, đang và sẽ không thương lượng với EU về các biện pháp trừng phạt, vì đây là quyết định đơn phương của tổ chức này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Slovenia cho rằng việc gia tăng trừng phạt Nga sẽ không mang lại hiệu quả vì nó không góp phần thúc đẩy hiện thực hóa thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cùng quan điểm trên, ngoại trưởng Hy Lạp và thủ tướng Áo cũng cho rằng tình hình tại Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và thông qua các cuộc đàm phán, còn việc tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không đưa lại bất kỳ kết quả nào.

Quân đội Nga sẽ tăng cường binh sỹ ở các khu vực chiến lược

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 30/1 cho biết quân đội nước này sẽ tăng cường binh sỹ tại các khu vực chiến lược để đối phó tình hình "quân sự-chính trị" xung quanh Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đồng thời nhấn mạnh, Nga sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này. Đến năm 2020, chương trình hiện đại hóa vũ khí của Nga sẽ được hoàn tất, trong đó các thiết bị vũ khí quân sự hiện đại sẽ chiếm từ 70 đến 100% trong kho vũ khí của Nga. Theo ông Shoigu, Nga không theo đuổi mục tiêu chạy đua vũ trang song Nga sẽ đảm bảo an ninh của quốc gia mình.

Trước đó, đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi tăng cường các lực lượng vũ trang Nga nhằm đối phó với các thách thức an ninh. Ông cũng yêu cầu ngành công nghiệp quân sự Nga chú trọng phát triển công nghệ cao để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích của Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả