Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc Ukraine tấn công vũ trang bán đảo Crimea

(ANTV) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã đập tan một âm mưu tấn công vũ trang của các lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu trên bán đảo Crimea. Ngay sau thông báo trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích Ukraine lựa chọn sự khủng bố thay vì hòa bình và họ đang chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm.

Phát biểu tại thủ đô Moscow, tổng thống Putin cho rằng hành động của Ukraine là một tội ác và điều này tác động tiêu cực đến việc tổ chức các cuộc đối thoại đã được lên kế hoạch về tiến trình hòa bình tại phía Đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: “Tất nhiên với những điều kiện này thì sẽ là vô ích khi tiếp tục cuộc gặp  theo khuôn khổ Normandy tại Trung Quốc. Bởi vì dường như những người đang nắm quyền lực tại Kiev thay vì tìm kiếm sự thỏa hiệp hay giải pháp hòa bình, lại tiếp cận theo cách của bọn khủng bố”.

Theo Cơ quan an ninh Liên bang Nga, lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã lên kế hoạch cho các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng tại Crimea. Phía Nga cũng đã phá vỡ một mạng lưới gián điệp  trên bán đảo Crimea.

Cơ quan an ninh Liên bang Nga cho rằng, mục đích của các hành động này nhằm gây mất ổn định tình hình trong khu vực, trước thềm cuộc bầu cử quốc hội tại Nga vào tháng tới. Hiện an ninh đã được tăng cường tại những khu vực có đông khách du lịch, các cơ sở hạ tầng quan trọng và dọc biên giới Crimea.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Bộ Ngoại giao nước này đã đồng loạt phủ nhận những cáo buộc của Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng một lần nữa cáo buộc có sự hiện diện quân sự của Nga tại Donbass, miền Đông Ukraine, bất chấp Nga luôn bác bỏ điều này.

Cảnh sát Canada bắn hạ nghi phạm đánh bom liều chết

Cảnh sát Canada vừa tiêu diệt một nghi phạm đánh bom liều chết trong một hoạt động chống khủng bố lớn diễn ra hôm 10/8 ở gần thành phố Toronto. Nghi phạm này được xác nhận có liên quan tới Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có khả năng đứng sau âm mưu tấn công một thành phố lớn của Canada.

Nghi phạm được xác nhận là một người da trắng có tên Aaron Driver, 24 tuổi. Driver đã nằm trong diện theo dõi của an ninh Canada từ lâu, trong vai trò một kẻ có cảm tình với IS. Cuộc chạm súng với cảnh sát Canada, diễn ra tại thị trấn Strathroy, nơi nằm cách Toronto 225km về phía Tây, đã khiến Driver bỏ mạng trong một căn nhà. Nhà chức trách Canada tin rằng Driver hành động một mình. Theo báo chí Canada, gã định tấn công một khu vực công cộng có đông người qua lại ở Toronto bằng bom tự chế để gây thương vong lớn.

Canada, quốc gia từng được coi là "miễn nhiễm" với chủ nghĩa khủng bố, đã ghi nhận hai vụ tấn công do những kẻ tấn công "con sói đơn độc" tiến hành hồi năm 2014. Sau sự việc này, Chính phủ Canada đã tăng quyền hạn cho các cơ quan an ninh nước này, trao thêm quyền bắt giữ và theo dõi cho các cơ quan an ninh. Bên cạnh đó, nước này cũng công bố dự thảo Đạo luật Bảo vệ Canada trước các phần tử khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả