Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền Syria

(ANTV) - Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria mà không được sự đồng ý của chính quyền Damascus.

 
Liên quan đến kế hoạch mới đây của Mỹ sẽ điều thêm 250 binh sỹ tới Syria, trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm, nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/4 cho biết, Moskva  quan ngại sâu sắc khi Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria mà không được sự đồng ý của chính quyền Damascus đồng thời cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria.
 
Theo ông Ryabkov, xét từ quan điểm ngoại giao, Moskva không thể không quan ngại về hành động của Mỹ triển khai 150 binh s​ỹ tới thành phố Rmeylan, phía Đông Bắc Syria, mà không có sự nhất trí của chính phủ hợp pháp của nước này, đồng thời khẳng định điều này là vi phạm chủ quyền của Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết, hiện giới chức quân sự Nga và Mỹ đang thảo luận các vấn đề liên quan đến đường giới tuyến Syria, trong đó có các mối đe dọa hiện hữu và các nhiệm vụ cần giải quyết.
 
Trước đó, chính phủ Syria ngày 28/4 cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin 150 binh sỹ Mỹ sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc nước này, nơi nhóm chiến binh YPG của người Kurd đang nắm quyền kiểm soát.
 
Tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine xấu đi
 
 
Việc đình chỉ gần hết hoạt động cứu trợ nhân đạo, bị ngừng chi trả xã hội... đã khiến tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine trở nên xấu đi nghiêm trọng. Đây là tuyên bố của Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về các vấn đề chính trị, ông Taye-Brook Zerihoun  đưa ra ngày 28/4 tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
 
Theo ông Zerihoun, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vào trung tuần tháng 4/2014 tới nay, tổng số thương vong tiếp tục tăng cao, và hiện đã vượt quá 30.700 người, trong đó có 9.300 người đã thiệt mạng và gần 21.400 người khác bị thương. Hiện có hơn 3 triệu người cần viện trợ nhân đạo, trong khi các hoạt động của LHQ và các tổ chức phi chính phủ quốc tế lại đang bị tạm đình chỉ, khiến tình hình xấu đi nghiêm trọng.
 
Trong khi đó, người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, ông Ertugrul Apakan cùng ngày cho biết, số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông đang tăng cao nhất trong nhiều tháng qua, trong đó có các vụ tấn công nhằm vào quan sát viên của OSCE.
 
Dự kiến, ngoại trưởng các nước Pháp, Đức, Ukraine và Nga sẽ nhóm họp vào đầu tháng tới để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình theo thỏa thuận Minsk.
Thăm dò khán giả