Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 26/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc Mỹ thực hiện chiến lược mới nhằm chia nhỏ Syria

(ANTV) - Chiến lược mới của Mỹ về Syria là nhằm chia nhỏ quốc gia Trung Đông này. Đây là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, được đưa ra sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/1 tại Đại học Stanford, trong đó trình bày tầm nhìn của Washington về tình hình hiện nay và các phương hướng giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng cũng giống như trước đây, người Mỹ tuyên bố loại bỏ quyền lực của Tổng thống Syria được bầu hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh Washington dự định hiện diện quân sự vô thời hạn tại quốc gia có chủ quyền này. Moskva tin rằng không thể biến Syria thành vũ đài đối đầu của các lực lượng bên ngoài, đang theo đuổi những lợi ích riêng của mình. Chỉ có người dân Syria mới quyết định được tương lai của đất nước mình.

Nga hy vọng Hội nghị đối thoại dân tộc Syria, diễn ra trong các ngày 29-30/1 tại Sochi, sẽ là bước tiến quan trọng trên con đường này. Bà Zakharova đồng thời cảnh báo việc trì hoàn khôi phục thống nhất trong xã hội Syria sẽ gây ra nhiều nguy cơ mới.

Diễn đàn Davos 2018: Mỹ sẽ khẳng định chính sách "Nước Mỹ trước tiên"

Trong hai ngày tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu. Trong đó, ông sẽ tiếp tục khẳng định thông điệp nước Mỹ muốn thắt chặt quan hệ với các đồng minh nhưng cũng đồng thời muốn thu hẹp thâm hụt thương mại hàng năm giữa Mỹ và các nước khác.

Trước đó cùng ngày, trả lời báo giới tại Diễn đàn WEF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh nước Mỹ mong muốn hướng tới một nền thương mại tự do và công bằng, không muốn tạo ra các cuộc chiến tranh thương mại, song sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Bên lề Diễn đàn Davos ngày 25/1 Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos Thụy Sĩ. Tại đây, ông Trump ca ngợi "mối quan hệ thực sự tuyệt vời" với nhà lãnh đạo Anh.

WEF 2018 được tổ chức với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu từ hơn 110 quốc gia, trong đó có hơn 70 nguyên thủ các nước và hơn 1.900 lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hơn 400 phiên họp, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn bạc và tìm lời giải cho những thách thức lớn nhất của thế giới. Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ". Khẩu hiệu này hoàn toàn trái ngược với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

BT
Thăm dò khán giả