Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 19/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc Mỹ phát triển tên lửa trước khi rút khỏi INF

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 18/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Kuzhugetovich Shoygu nhấn mạnh Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán với Mỹ về Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đồng thời luôn thể hiện sự minh bạch trong các hành động của mình. Tuy nhiên, Nga cho rằng phía Mỹ thì hành động ngược lại. Washington đã chi ngân sách để phát triển tên lửa trước khi rút khỏi hiệp ước này.

 

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya 24, Bộ trưởng Shoigu cho biết Nga đã đề nghị đối thoại với Mỹ suốt từ tháng 2 đến 8/2019 và thể hiện sự cởi mở của mình bằng cách cho Mỹ xem những tên lửa vốn gây hoài nghi, nhưng phía Mỹ không quan tâm. Trong khi đó, Mỹ lại chọn cách lập quỹ phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn từ một năm trước khi rút khỏi INF. Theo Bộ trưởng Shoigu, hiện các quỹ này đã được phê duyệt và phân bổ.

Cũng trong bài phát biểu trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tái khẳng định Moskva sẽ không triển khai các tên lửa mới chừng nào Mỹ còn thể hiện sự kiềm chế tương tự ở châu Âu và châu Á. Nga hiện đang cáo buộc Mỹ cố tình phá hủy hệ thống kiểm soát vũ khí để rút khỏi tất cả các cam kết quốc tế.

Đường hầm dài nhất Mỹ Latin đi vào hoạt động

Colombia đã chính thức đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh, mang tên Tunel de Oriente ở ngoại ô thành phố Medellín, phía Tây Bắc Colombia.

 

Được khởi công từ năm 2015 với tổng vốn đầu tư được công bố ở mức 320 triệu USD, đường hầm này dài 8,4km, có một trung tâm điều khiển và một hành lang song song để làm đường sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Đường hầm là một phần của siêu công trình hạ tầng đường bộ, có tổng chiều dài hơn 22km, nối liền Medellín với sân bay quốc tế José María Córdova.

Công trình gồm: 3 hầm đường bộ, 9 xa lộ, 2 đường chuyển tiếp và gần 5km đường cao tốc, cho phép người sử dụng phương tiện giao thông di chuyển từ trung tâm Medellín tới sân bay trên chỉ trong vòng 18 phút thay vì hơn 50 phút như hiện tại.

Lưỡi nhân tạo giúp phân biệt rượu giả

Rượu giả tràn lan, thực trang này đâu chỉ là nỗi lo của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học Glasgow, Vương quốc Anh đã đưa ra một phát minh mới có thể góp phần chống lại nạn buôn bán rượu giả đang tràn lan tại đất nước này.

 

Với hình dạng giống như lưỡi người, chiếc lưỡi nhân tạo này có thể phân biệt hương vị giữa rượu giả và rượu thật. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các lát vàng và nhôm cực nhỏ cho phép họ tạo ra "vị giác" trên lưỡi nhân tạo.

Anh Alasdair Clarke –Giảng viên Đại học Glasgow, Vương quốc Anh cho biết: "Tuy không thể xác định được từng hóa chất riêng lẻ tạo ra một kiểu hương vị nhất định nhưng nó có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các hỗn hợp hóa học phức tạp. Khi nhỏ một giọt hợp chất lên và theo dõi sự thay đổi màu sắc dưới máy quang phổ chúng tôi nhận ra sự khác biệt mà chiếc lưỡi này chỉ ra được."

Các cuộc thử nghiệm cho thấy chiếc lưỡi nhân tạo này có khả năng nhận diện rượu whiskey giả lên tới 9%, ngoài ra nó cũng có thể phân biệt được các loại rượu whiskey theo năm tuổi. Không chỉ được sử dụng trong việc xác định rượu giả, chiếc lưỡi nhân tạo này còn có thể được sử dụng trong kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng hay ở bất kỳ lĩnh vực nào mà cần tới phương pháp nếm thử.

BT
Thăm dò khán giả