Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 5, 29/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo nguy cơ khủng bố tại các nước Trung Á

(ANTV) -Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã cảnh báo, nguy cơ khủng bố từ các phiến quân Hồi giáo tại Afghanistan đang gia tăng đối với các nước thuộc khu vực Trung Á.

Theo FSB, sự leo thang căng thẳng tại Afghanistan đang là một mối lo ngại lớn khi nhiều tay súng Taliban, trong đó có những phần tử đã gia nhập hàng ngũ lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đang tập trung tại khu vực biên giới phía Bắc Afghanistan giáp với Trung Á. Điều này khiến nguy cơ các tay súng này có thể tấn công vào các nước Trung Á trở nên hiện hữu, nhất là khi Nga đang tăng cường các chiến dịch quân sự chống IS tại Syria.

Trước tình hình trên, trong cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan an ninh của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập diễn ra ngày 28/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập cần phải phối hợp hiệu quả với nhau nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố mà một số nước trong khối này đang phải đối mặt.

Tổng thống Abbas kêu gọi LHQ bảo vệ người dân Palestine

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 28/10 đã kêu gọi thành lập cơ chế đặc biệt để bảo vệ người dân Palestine, trong bối cảnh căng thẳng giữa người Palestine và người Israel vẫn đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng thống Abbas đã hối thúc LHQ ngay lập tức thành lập 1 cơ chế quốc tế đặc biệt bảo vệ người dân Palestine. Ông kêu gọi LHQ, đặc biệt là HĐBA cũng như các nước thành viên gánh vác trách nhiệm, đồng thời cảnh báo nếu tình hình hiện nay tiếp diễn sẽ chấm dứt hy vọng cuối cùng về nền hòa bình dựa trên giải pháp 2 nhà nước.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết: "Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước châu Âu và Ả Rập tăng cường các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình. Trong đó bao gồm việc đưa ra 1 nghị quyết của HĐBA, với các tiêu chuẩn rõ ràng dựa trên cơ sở giải pháp 2 nhà nước; đồng thời thiết lập tiến trình đi đến giải pháp hòa bình, cũng như khởi động tiến trình này bằng 1 hội nghị hòa bình quốc tế.”

Trong khi đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo của cả Israel và Palestine có cách tiếp cận tích cực hơn, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay giữa 2 bên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Điều quan trọng là Israel cần có những bước đi tạo điều kiện cho giới chức Palestine có thể cải thiện kinh tế và chất lượng cuộc sống cho người dân của họ. Một điều quan trọng không kém là các nhà lãnh đạo Palestine cũng cần phải chấm dứt việc kích động bạo lực và bắt đầu thực hiện thay vì chỉ có lời nói…Lãnh đạo cả 2 bên đều cần có cách tiếp cận tích cực và sáng tạo. Một giải pháp 2 nhà nước với sự đảm bảo an ninh mạnh mẽ vẫn luôn là lựa chọn duy nhất khả thi.”

Trong 1 diễn biến liên quan, ông Basel Ghattas, 1 nhà lập pháp người Israel gốc Ả Rập theo Cơ đốc giáo đã đến thăm đền Al-Aqsa, tại Đông Jerusalem, bất chấp lệnh cấm các nghị sĩ đến thăm khu vực hiện đang là tâm điểm của tình trạng bạo lực đẫm máu kéo dài trong nhiều tháng qua. Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ An ninh Israel ngay sau đó đã chỉ trích chuyến thăm của ông Ghattas là 1 hành động khiêu khích, có thể dẫn tới gia tăng bạo lực.


 

 

BT
Thăm dò khán giả