Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Các chuyên gia quân sự có mặt hợp pháp ở Venezuela

(ANTV) - Trả lời phỏng vấn, bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga rời Venezuela, ngoại trưởng Nga Sergei  Lavrov khẳng định, sự có mặt của quân nhân Nga ở Venezuela là hợp pháp, bởi họ đang giúp thực hiện công tác bảo trì thiết bị quân sự mà Moskva trước đó cung cấp cho Caracas.

 

Ông Lavrov nhấn mạnh những gì quân nhân Nga đang thực hiện ở Venezuela là hoạt động hoàn toàn hợp pháp, nhằm tiến hành công tác bảo trì thiết bị quân sự mà Nga chuyển giao cho Caracas. Điều này phù hợp với thỏa thuận liên chính phủ được Quốc hội Venezuela phê chuẩn và hoàn toàn tuân thủ Hiến pháp Venezuela.

Hồi tuần trước, một nhóm quân nhân Nga tới thủ đô Caracas của Venezuela để tham vấn với giới chức nước chủ nhà về hợp tác công nghiệp quốc phòng. Ngay sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố Nga "cần rút khỏi Venezuela". Trong khi đó, phía Nga cho rằng giải pháp tốt nhất cho tình hình Venezuela hiện nay là Mỹ chấm dứt đe đọa và trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Nam Mỹ, đồng thời chung tay thúc đẩy đối thoại giữa các lực lượng chính trị.

Hàn Quốc và Mỹ muốn duy trì đà đối thoại Mỹ - Triều Tiên

Ngày 31/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Ki-ung Hoa cho biết Seoul và Washington đều muốn duy trì đà đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên khi về nước sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ngoại trưởng kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Phát biểu với báo giới bà Kang Kyung-wha cho biết Hàn Quốc và Mỹ có cùng suy nghĩ rằng duy trì đà đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên là điều quan trọng nhất. Hai nước cũng tiếp tục theo dõi các động thái của  Triều Tiên.Khi được hỏi hai nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ có đề cập việc nhanh chóng khôi phục các biện pháp trừng phạt nếu phát hiện vi phạm, bà Kang Kyung-wha cho biết hai bên chỉ thảo luận những tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho hay, bà cũng đã trao đổi thông tin với người đồng cấp Pompeo về các hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 11/4 tới.Hội nghị sẽ thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan đến Triều Tiên và các vấn đề song phương.

BT
Thăm dò khán giả