Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga biến các biện pháp trừng phạt của phương Tây thành lợi thế

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp trừng phạt của Phương Tây chống Nga thực chất có lợi cho nhiều doanh nghiệp của Nga, vì vậy Moskva sẽ cố gắng kéo dài các biện pháp trả đũa phương Tây lâu hết mức có thể.

Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 22/11 tại "Diễn đàn Hành động" của Mặt trận nhân dân toàn Nga.

Theo ông Putin, tất cả các nhà sản xuất trong nước đều quan tâm đến việc các biện pháp trừng phạt nhằm vào thực phẩm phương Tây tiếp tục được kéo dài, do đó Moskva sẽ nỗ lực kéo dài các biện pháp trừng phạt này lâu đến mức có thể.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng người tiêu dùng Nga quan tâm đến hàng chất lượng tốt với mức giá rẻ nhất, vì vậy cần phải xây dựng những điều kiện cạnh tranh. Tổng thống Nga khẳng định nước này có thể hoàn toàn biến các biện pháp trừng phạt của phương Tây thành lợi thế.

Vòng đàm phán mới về tái thống nhất đảo Cyprus lại thất bại

Liên hợp quốc ngày 22/11 thông báo, các cuộc đàm phán mới diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mont Pèlerin ở Thụy Sĩ do LHQ bảo trợ, nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, lại tiếp tục thất bại. Bất chấp những nỗ lực cao nhất, hai cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể đạt đồng thuận để thống nhất tiêu chí cho những điều chỉnh về lãnh thổ - yếu tố quan trọng mở đường cho giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Sau vòng đàm phán kéo dài 2 ngày mà không đạt được kết quả, hiện Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades - đại diện cho cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp, và ông Mustafa Akinci - đại diện người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định quay trở lại Cyprus và xem xét các bước đi tiếp theo.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, người chủ trì vòng đàm phán trên, cũng khẳng định lãnh đạo của hai cộng đồng tham gia đàm phán đều cam kết sẽ nỗ lực phá vỡ các bất đồng, để đạt thỏa thuận về vấn đề này trong năm nay.

Hiện tại đảo Cyprus có khoảng 800.000 người gốc Hy Lạp và khoảng 220.000 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống. Hòn đảo Địa Trung Hải này bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo, và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus". Năm ngoái, Liên hợp quốc đã thúc đẩy đàm phán giữa hai cộng đồng đối địch ở đây, với hy vọng có thể "đạt được thỏa thuận toàn diện" sớm nhất có thể.

Mỹ rút khỏi TPP: Giảm vị thế của Mỹ tại khu vực Châu Á

Việc Donald Trump muốn Mỹ rút khỏi hiệp định TPP sẽ có những tác động lớn đối với tình hình của châu Á - Thái Bình Dương. Và việc này có thể khiến Mỹ sớm mất vị trí chi phối ở khu vực. Và trong bối cảnh hiện nay, một số quan chức cũng đã  đề nghị thúc đẩy một thỏa thuận mới mà không có sự tham gia của Washington.

Có thể nói tuyên bố của Donald Trump và viễn cảnh TPP không còn Mỹ là một cú giáng lớn lên các đối tác châu Á trong TPP. Các nước có thể đàm phán lại TPP, nhưng dù thế nào họ cũng đã mất cơ hội xâm nhập không hạn chế vào thị trường lớn nhất thế giới. Để có được hiệp định TPP như hiện tại, các nước thành viên đã mất đến 8 năm đàm phán. Nếu Mỹ rút khỏi hiệp định, việc đàm phán sẽ phải bắt đầu lại và có thể sẽ kéo rất dài một lần nữa. TPP tạo ra khối tự do thương mại nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong đó, Mỹ cũng muốn duy trì ảnh hưởng của mình đối với khu vực địa chính trị quan trọng này. TPP cũng là vũ khí chủ lực trong chiến lược "xoay trục" về châu Á của Tổng thống Obama. Nếu TPP sụp đổ, các đối tác sẽ nghi ngờ về vai trò của Mỹ ở khu vực này.

Ông Nicholas Consonery - Một nhà phân tích châu Á cho biết: "Nhìn từ góc độ lớn, Mỹ chính là mũi nhọn trong các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Châu Á trong suốt gần 1 thập kỷ qua.  Quyết định này ngay lập tức sẽ khiến Mỹ mất uy tín trong khu vực Châu Á. Tuy nhiên, việc nhiều nước trong khu vực tiếp tục muốn thấy một sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong các hiệp định kinh tế. Tôi cho rằng với những cam kết của ông Trump trong việc làm nổi bật lĩnh vực thương mại thì vẫn còn cơ hội để Mỹ có thể đàm phán các hiệp định thương mại, tuy nhiên nó sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm sự cân bằng mới”. 

Ông  Douglas Paal - Nhà phân tích  thuộc Tổ chức Carnegie cho biết: “Uy tín của Mỹ phần lớn sẽ tan biến nếu không có hiệp định TPP. Nếu tình huống này xảy ra, nhiều quốc gia châu Á sẽ hoài nghi. Họ sẽ chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất. Đó là Trung Quốc.”

Trong một phát biểu hồi tháng 9, ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng khẳng định, nếu TPP bị từ chối, nước Mỹ sẽ xa rời việc bảo vệ lợi ích của mình cũng như thúc đẩy các giá trị chung của họ. Mỹ sẽ từ bỏ khả năng định hình các diễn biến trong khu vực gồm một phần tư dân số thế giới, nơi mà phần lớn lịch sử của thế kỷ 21 được viết lên.

Trong khi đó, giới phân tích thị trường cho rằng tương lai của TPP vẫn chưa thật rõ ràng. Về mặt tích cực, tuyên bố của ông Trump có thể chỉ là lời cảnh báo. Ông Darren Sinden - Chuyên gia phân tích độc lập cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu suy nghĩ tích cực thì tuyên bố này là lời cảnh báo hơn là việc lãng phí công sức của 7 năm trời đàm phán. Ông Trump hẳn sẽ cố thay đổi một số điều khoản có lợi cho phía Mỹ hơn”. 

Nếu ông Trump thực hiện đúng những gì đã tuyên bố thì tương lai của TPP đang thực sự bế tắc. Tuy vậy, xu thế tự do thương mại là tất yếu, quá trình này vẫn tiếp diễn song phương giữa các nước châu Á và các nước tiến bộ phía bán cầu Tây như Canada, Mexico, Chile. Cũng theo các chuyên gia, tương lai của TPP sẽ chỉ được quyết định khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức ngồi vào chiếc ghế của Nhà Trắng và ông sẽ phải cân nhắc trước những điều “được” và “mất” của thỏa thuận này.

BT
Thăm dò khán giả