Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 6, 28/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga – phương Tây: Bên bờ vực xung đột vũ trang?

(ANTV) -Tình hình căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây đang diễn biến phức tạp hơn khi mới đây, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trao cho Nga văn bản phản hồi về các đề xuất đảm bảo an ninh hôm 26/1, trong đó từ chối các yêu cầu của Nga. Bên cạnh đó, cả hai bên đều đang tích cực huy động lực lượng vũ trang, triển khai các động thái quân sự có quy mô. Liệu 2 bên có thể xảy ra xung đột vũ trang hay không? Một cuộc xung đột như vậy có thể kéo theo những hệ lụy nào?

 
Quan hệ giữa Nga và Mỹ cùng các nước đồng minh NATO đang rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov ngày 26/1 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng ông sẽ buộc phải rời khỏi nước này vào tháng 4 nếu Moskva không tuân thủ một số điều kiện của Washington về việc cấp thị thực cho các nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Nga. Một nhóm nhân viên Đại sứ quán Nga, cùng các thành viên gia đình họ, ngay sau khi Washington yêu cầu như vậy.
 
Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov nói:“Hôm nay (26/1) là một sự kiện rất buồn tại Đại sứ quán của chúng tôi. Các đồng nghiệp của chúng tôi buộc phải rời đi theo yêu cầu của người Mỹ, phải rời đi trước nhiệm kỳ”.
 
Trong khi đó, Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có khoảng 140 tàu chiến, tàu hỗ trợ các loại cùng với 60 máy bay và khoảng 10.000 binh sĩ Nga tham gia các cuộc diễn tập này. Về phần mình, Mỹ và NATO hôm 24/1 cũng đã khai màn tập trận, với sự tham gia của nhóm tàu sân bay tấn công USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ.
 
Tình hình ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây đã luôn tồn tại nhiều bất đồng gây chia rẽ. Căng thẳng trong quan hệ Nga và phương Tây đã leo thang trong những tháng gần đây sau khi NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ và cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào.
 
Bất chấp các cuộc hội đàm, đàm phán giữa các bên liên quan, hiện chưa có một thoả thuận nào được kí kết tạo ra hi vọng xoa dịu căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng, khi cả Nga và NATO liên tục triển khai các động thái quân sự gần biên giới của nhau với tuyên bố chung rằng sẽ không nhượng bộ.
 
Một cuộc đối đầu quân sự với Nga luôn là điều Mỹ và NATO né tránh, và đối thoại vẫn sẽ là giải pháp được theo đuổi đến cùng cho đến khi nào còn có thể. Tuy nhiên, trò chơi "bên miệng hố chiến tranh" mà các bên tham gia đang tạo ra những nguy cơ và rủi ro khó lường nếu mọi hoạt động vượt ngoài tầm kiểm soát. 
 
 
Thăm dò khán giả