Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New Zealand tưởng niệm một năm xảy ra thảm kịch núi lửa ở Đảo Trắng

(ANTV) - Ngày 9/12, New Zealand đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày xảy ra thảm kịch núi lửa trên Đảo Trắng (White Island) khiến 22 người thiệt mạng.

 

Phát biểu tại lễ tưởng niệm ở Whakatane, một thị trấn gần Đảo Trắng, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã mô tả đây là một thảm kịch gây tổn thất lớn cho đất nước, vốn đã phải trải qua quá nhiều đau thương và mất mát trong thời gian gần đây. Bà gửi lời chúc sức khỏe đến những người sống sót cũng như những gia đình bị ảnh hưởng trong thảm kịch trên, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các lực lượng cứu hộ và chuyên gia y tế đã có mặt hỗ trợ kịp thời.

Trong khi đó, từ Canberra, Ngoại trưởng Australia đã gửi lời cầu chúc bình an tới những người sống sót cùng gia đình các nạn nhân.

Một năm trước ngày 9/12, ngọn núi lửa trên Đảo Trắng đã bất ngờ thức giấc, phun thủy nhiệt và tạo ra một cột khói bụi khổng lồ cao tới 3,6km trên bầu trời. Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 22 người, trong đó có 13 du khách quốc tịch Australia, đồng thời khiến hàng chục người khác bị thương nặng.

Ngày 30/11 vừa qua, Cơ quan An toàn lao động New Zealand (WorkSafe) thông báo đã chính thức buộc tội 13 tổ chức và cá nhân liên quan đến thảm kịch núi lửa trên Đảo Trắng.

Indonesia tổ chức bầu cử địa phương

 

Indonesia ngày 9/12 đã tổ chức cuộc bầu cử địa phương với hơn 100 triệu cử tri dự kiến đi bỏ phiếu, bất chấp cảnh báo sự kiện này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lây lan đại dịch COVID-19 ở nước này. Việc bỏ phiếu kết thúc vào trưa cùng ngày và quá trình kiểm phiếu dự kiến kết thúc vào ngày 20/12 tới.

Hơn 100 triệu cử tri Indonesia đã đăng ký tham gia cuộc bỏ phiếu được tiến hành bởi gần 2,7 triệu nhân viên. Các hòm phiếu cũng được mang đến tận bệnh viện để phục vụ các cử tri đang điều trị COVID-19. Đến nay, ít nhất 5 ứng viên bầu cử được cho là đã tử vong do đại dịch, trong khi hơn 1.000 nhân viên bầu cử đã bị nhiễm bệnh trước ngày bỏ phiếu.

“Đất nước vạn đảo” Indonesia với gần 270 triệu dân đã trì hoãn cuộc bầu cử vốn được ấn định vào tháng 9, do phải đấu tranh để kiềm chế tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

BT
Thăm dò khán giả